Tuyệt đối không được để quan tài chạm đất trước hạ huyệt, lý do mà 90% nghe thôi đã bủn rủnLoading...
Đây là một trong những điều đại kỵ bắt buộc trong việc đưa tang người chết mà người Việt cần phải biết.

Cái chết đối với con người là một nỗi kinh hoàng, cả với người sống và người bị chết. Lễ tang tuy là chuyện đau buồn nhưng nó thể hiện giá trị nhân bản của con người từ xa xưa. Người Việt có khá nhiều điều kiêng cữ trong đám tang, lâu dần thành một quy luật bất thành văn và ai cũng phải nắm vững. Đó không phải là mê tín dị đoan hay quan niệm cổ hủ, mà chỉ là tục lệ lâu đời được truyền nối từ ngàn xưa. Vì vậy, để tránh phiền lòng gia chủ cũng như không lúng túng trước sự ra đi bất ngờ của một người nào đó trong gia đình.


Quan tài đưa ra khỏi nhà phải được đặt trên chiếc phản hoặc 2 chiếc ghế cao.

Khi linh cữu vừa ra khỏi nhà, quan tài được khiêng trên vai một đoạn rồi mới đưa lên xe tang. Nếu người chết lớn tuổi, người ta còn tổ chức ‘ đi bộ ‘ một đoạn để những người già có thể đưa tiễn thêm. Đoàn đi bộ do các Sư dẫn đầu, tiếp theo là cờ, lộng, một cái bàn có giá để treo tấm triệu, một bàn vong, đi kèm với bàn vong là các con trai, cháu đích tôn…Con cháu mang tang sẽ đi bộ theo sau xe tang.

Những người có tang được che bằng Phương du (đó là một tấm bạt lớn, có bốn cây để chống bốn phía, được bốn người cầm), theo sau là những người đưa tiễn. Nếu gia đình có mời ban nhạc thì ban Nhạc nam đi trước quan tài, ban Kèn tây sẽ đi sau. Đặc biệt, trên đường đưa tang, quan tài tuyệt đối không thể để chạm đất. Vậy bạn có biết, tại sao người ta lại kiêng như vậy hay không?


Trong quá trình đưa tang, tuyệt đối không được để quan tài chạm đất cho đến khi hạ huyệt.

Theo phong tục dân gian, quan tài chạm đất sẽ khiến linh hồn bén rễ, và bị bỏ rơi giữa đường. Khi đó, linh hồn đã rời khỏi nhà nhưng lại không thể đến nơi chôn cất sẽ trở thành một linh hồn lang thang, bơ vơ, không nơi nương tựa. Nếu như vô tình làm đứt dây để quan tài rơi xuống đất thì người ta sẽ chọn nơi đó làm nơi chôn cất người đã khuất. Do đó, họ sẽ chọn xe đưa hoặc là những người thanh niên khỏe mạnh khiêng quan tài để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.


Ngoài ra, dân gian có tục giữ cho thi hài người chết được nằm yên, cho nên khi khiêng linh cữu cần phải nhẹ nhàng, thậm chí còn phải cố tình khiêng quan tài chậm để thể hiện sự lưu luyến với người đã khuất.


Đặc biệt, khi khiêng quan tài cũng không được khóc lóc, kêu ca hay nói những điểm gở.

Mặt khác, sau khi hạ huyệt người đã khuất, những người đưa tang khi ra về cần tuyệt đối tránh quay đầu lại. Bởi theo quan niệm dân gian, nếu người đi đưa tang quay đầu lại linh hồn người đã khuất theo người sống về nhà.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, mong rằng khi biết được những điều này mọi người sẽ ghi nhớ và tránh những điều cấm kị trên, để người chết được thảnh thơi về cõi vĩnh hằng.

Bài viết nhiều người quan tâm: Con rể với mẹ vợ - Bố chồng và nàng dâu - Anh em loạn luân

Để HẸN HÒ cho cuộc sống thêm phần vui vẻ, bạn có thể tham gia ➤ HỘI ĐỘC THÂN. Muốn chia sẻ những câu chuyện đầy ý nghĩa, mời các bạn hãy đến với nhóm ➤ CHÂN LÝ SỐNG của chúng tôi.
Loading...