1 quân cân cả bàn cờ: Thế cờ "hại não" tất cả các cao thủ cờ tướng!Loading...

Đây là thế cờ cuối cùng và cũng là khó nhất trong 4 thế cờ "đơn tử cuộc" (1 quân cân cả bàn cờ) của Bành Thụ Vinh, 1 cao thủ cờ thế Trung Quốc trong quá khứ. Cùng xem và cảm nhận!

Ở các phần trước, các độc giả vẫn chưa khỏi ngỡ ngàng với đơn pháo, đơn tốt và đơn mã có thể đánh ngang với 16 quân của bên đen thì lần này chúng ta sẽ tiếp tục với thế cờ cuối cùng, đơn xe và 16 quân, liệu bên nào sẽ thắng?

Đỏ đi trước, bạn hãy xem kỹ thế cờ và thử giải trước khi xem đáp án ở phía dưới nhé.


Đáp án:

(Để tiện theo dõi, ta sẽ đánh số từ 1 đến 9 từ phải sang để dễ gọi tên các quân trên bàn cờ).

Nước 1:

Đỏ: Vì bên đen đang có âm mưu nhảy mã 5 thoái 4 chiếu, dọa sát cục ngay (nếu tướng đỏ ăn sang pháo sẽ bị xe 8 của đen cắm chiếu hết), nên bên đỏ bắt buộc phải đi nước xe 4 bình 3, vừa đỡ nước bí của đen, vừa dọa đâm xe sát cục.


Đen: Vì quân bị bó, không thể cử động, nên đen buộc phải thực hiện việc thí quân để chống đỡ, đầu tiên là mã 4 thoái 3, hy sinh mã.


Nước 2:

Đỏ: Tất nhiên đỏ sẽ ăn mã, vì nếu dời xe đi sẽ bị đen chiếu thua ngay.

Đen: Đen sẽ phải tiếp tục thí quân để thủ, nước hợp lý nhất là "một công đôi việc" nhảy tượng 5 lên cản xe và cũng để tìm đường thoát cho xe và tướng đang bí.


Nước 3:

Đỏ: Xe đỏ phải ăn tiếp tượng thôi

Đen: Tiếp tục đòn thí quân, kế sách duy nhất để giải nguy của đen, và vật tế tiếp theo sẽ là quân mã ở vị trí 5.


Nước 4:

Đỏ: Đỏ thoái xe ăn tiếp mã.

Đen: Tiếp tục màn thí quân để giải sát, đen phải đi xe 8 bình 4, thí xe, mục đích buộc tướng đỏ phải ăn lên


Nước 5:

Đỏ: Tướng ăn lên xe

Đen: Xe 8 đã thí xong, đen tiếp tục thí tiếp xe 5, những màn thí quân kinh ngạc cho người xem.


Nước 6:

Đỏ: Đỏ ăn xe, bởi nếu không, đen sẽ vào tướng, thế là hết.

Đen: Sau khi đốt liên tục các quân, đen đã đạt được mục đích của mình là giải thoát cho tướng, đến lúc này đen ung dung lên sĩ 4 tấn 5, tạo thành hệ thống phòng thủ vững chắc, hình cờ đến đây, đen không thể thua được.


Nước 7:

Đỏ: Tiến xe chiếu tướng, tướng đen xuống, rồi ăn tượng chiếu tướng, tướng đen lên, sau đó ăn về pháo đen, những nước đi uyển chuyển nhưng bắt buộc của đỏ, để tiêu hao sinh lực phản công của đen.


Đen: Quân pháo chắc chắn là mất, nên đen có thể xem xét chạy pháo qua lộ 8, hoặc tranh thủ dí tốt, nhưng kết cục vẫn sẽ là như vậy, đỏ sẽ đưa xe chiếm được lộ 5 như thế này


Và đến đây, dù đen có đi như thế nào, đỏ cũng không rời lộ 5, cả 5 con tốt của đen đã sang sông rất hung hãn, nhưng không thể nào tiếp cận được vì lộ 5 đã có xe đỏ trấn giữ, bàn cờ có kết quả hòa.

Thế cờ rất hay đúng không các bạn!

Để đóng góp THƠ và những dòng STT tâm trạng của chính bạn, các bạn vui lòng vào → DIỄN ĐÀN gửi bài viết sau khi được phê duyệt chúng tôi sẽ đăng lên trang web Chat Đêm. Chúc các bạn luôn có những phút thư giãn thoải mái nhất tại đây!


Loading...