PHÙ HỢP CHO BẠN

Loading...

Chuyên gia cảnh báo thảm họa phóng xạ sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên


Loading...
Nếu ngọn núi Triều Tiên dùng làm bãi thử trong lòng đất bị sập sau vụ thử hạt nhân cuối tuần trước, một lượng lớn phóng xạ có thể phát tán ra ngoài, các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo.


Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 3/9. (Ảnh minh họa: Express)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nhận định của các nhà khoa học Trung Quốc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tại Hợp Phì, An Huy, trong số 6 vụ thử hạt nhân, thì 5 vụ trong đó có vụ hôm 3/9, Triều Tiên đều tiến hành tại bãi thử trong lòng một ngọn núi ở Punggye-ri, tỉnh Bắc Hamgyong.

Dựa trên các dữ liệu thu thập được từ hơn 100 rung chấn mà các trung tâm địa chấn ở Trung Quốc ghi nhận, chuyên gia Wen Lianxing cho rằng, vị trí bãi thử của 5 lần đó cách nhau không quá 100m.

Wang Naiyan, cựu chủ tịch Hiệp hội hạt nhân Trung Quốc và là chuyên gia cấp cao về chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, cho rằng, nếu những đánh giá của ông Wen là đúng thì Triều Tiên có nguy cơ đối mặt với một thảm họa môi trường.

Chuyên gia này cho rằng, chỉ cần thêm một vụ thử nữa toàn bộ dãy núi này có thể bị sập và phóng xạ có thể thoát ra ngoài, nhanh chóng lan ra khắp vực, trong đó có Trung Quốc.

“Nếu ngọn núi đó bị sập, một hố lớn sẽ lộ ra và những thứ tồi tệ sẽ phát tán ra ngoài”, ông Wang nhận định.

Triều Tiên hôm 3/9 tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch, gọi đây là vụ thử “hoàn hảo”. Vụ nổ đã kéo theo các rung chấn có thể cảm nhận được ở nhiều quốc gia.

Ông Wang cho biết, không phải ngọn núi nào cũng đủ vững để chịu đựng các vụ thử bom hạt nhân, đó là chưa kể những ngọn núi có đỉnh cao, sườn dốc đứng.

"Nếu bom được đặt ở đáy các hầm đứng, ảnh hưởng từ vụ nổ sẽ hạn chế hơn”, chuyên gia Wang cho biết.

Tuy nhiên, việc xây dựng các hầm đứng khó khăn và chi phí cao hơn, việc đặt cáp và các thiết bị đo lường cũng khó khăn. Trong khi đó, nếu xây hầm ngang, vụ nổ bom có nguy cơ thổi bay phần chóp núi.

“Triều Tiên nên ngừng các vụ thử kiểu này bởi chúng không chủ là mối đe dọa lớn với Triều Tiên mà cả các nước khác đặc biệt là Trung Quốc, ông Wang nói.

Bình luận được đưa ra sau khi giới chức Trung Quốc, trong đó có Cơ quan an toàn hạt nhân của nước này, nói rằng sẽ tiếp tục theo dõi sát mọi vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Tính đến ngày 4/9, Trung Quốc chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào về phóng xạ.

Theo SCMP

Loading...