Giám đốc cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cảnh báo: Triều Tiên chính là mối đe dọa của toàn cầuLoading...

Giám đốc cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc sáng nay (29/9) cho biết vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên cho thấy nước này đặt ra một mối đe dọa toàn cầu với những bước tiến nhanh chóng về tham vọng vũ khí.

Theo Reuters, ông Yukiya Amano, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói với các phóng viên ở Seoul: “Sức công phá của vụ thử nghiệm này vượt hơn nhiều so với lần thử nghiệm trước đó, điều này có nghĩa là Triều Tiên đang có tiến triển rất nhanh.”

Ông nói sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha: “Kết hợp với các yếu tố khác, đây là một mối đe dọa mới và là một mối đe dọa toàn cầu.”

Ông Amano cho biết IAEA không có khả năng xác định xem liệu có đúng là Triều Tiên đã thử nghiệm một quả bom hydro như Bình Nhưỡng tuyên bố hay không.

“Điều quan trọng nhất bây giờ là cộng đồng quốc tế cần đoàn kết,” ông Amano nói.


Ông Yukiya Amano, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) (Ảnh: Getty)

Căng thẳng đã bùng lên sau khi Triều Tiên thử nghiệm thêm hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các tên lửa khác khi chính quyền Kim Jong Un theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Hàn Quốc cho biết ngày 28/9 rằng Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục có hành động khiêu khích nhân kỷ niệm ngày thành lập Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên và Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo Reuters.

Trung Quốc được cho là quốc gia đồng minhh lớn nhất của Triều Tiên. Trong quá khứ, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đặc biệt nồng ấm, với việc cựu lãnh đạo Mao Trạch Đông so sánh hai nước thân thiết như “môi với răng”.

Dưới thời cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, các lãnh đạo cấp cao của hai nước có nhiều chuyến thăm viếng lẫn nhau. Một số chuyên gia còn cho biết phe cánh của ông Giang thậm chí còn có thể tác động đến thời điểm Triều Tiên tiến hành các vụ thử nghiệm vũ khí để phân tán sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với các vấn đề nội tại của Trung Quốc.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước đã phai nhạt rõ rệt kể từ khi lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền năm 2011 và Chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2012.

Thanh Hoa

Để đóng góp THƠ và những dòng STT tâm trạng của chính bạn, các bạn vui lòng vào → DIỄN ĐÀN gửi bài viết sau khi được phê duyệt chúng tôi sẽ đăng lên trang web Chat Đêm. Chúc các bạn luôn có những phút thư giãn thoải mái nhất tại đây!


Loading...