Nghiên cứu về các cuộc đại diệt chủng chỉ ra rằng Trái Đất sẽ bị đại diệt chủng lần 6 vào năm 2100Loading...

Nghiên cứu về các cuộc đại diệt chủng trước đây chỉ ra rằng Trái Đất sẽ chứng kiến cuộc đại diệt chủng lần 6 vào khoảng năm 2100.

Theo RT , các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Massachusetts (MIT) dự báo tương lai chết chóc đang chờ đón Trái Đất do sự gia tăng của lượng carbon thải ra khí quyển. Kết luận này được đưa ra dựa trên số liệu thu được qua nghiên cứu 5 cuộc đại diệt chủng đã xảy ra trong 540 triệu năm qua.

"Sự xáo trộn trong chu kỳ carbon tự nhiên thông qua bầu khí quyển, đại dương, đời sống động thực vật đóng vai trò quan trọng trong sự khởi phát của cuộc đại diệt chủng", giáo sư Daniel Rothman từ MIT cho biết.


Biến đổi khí hậu là một trong các nguyên nhân gây ra đại tuyệt chủng. Ảnh: Djinet.

Nghiên cứu của MIT chỉ ra rằng 4 trong 5 cuộc đại diệt chủng trong quá khứ xảy ra khi sự xáo trộn chu kỳ carbon tự nhiên vượt "ngưỡng gây thảm họa". Cuộc đại diệt chủng tồi tệ nhất, Great Dying, xóa sổ 96% sinh vật trên Trái Đất 248 triệu năm trước. Nó xảy ra khi sự xáo trộn vượt ngưỡng gây thảm họa ở mức cao nhất từng được biết đến.

Giáo sư Rothman đã xây dựng công thức tính toán lượng carbon có thể được thải ra khí quyển trước khi cuộc đại diệt chủng lần 6 bắt đầu vào cuối thế kỷ này. Theo kịch bản tích cực nhất, Trái Đất sẽ tiếp nhận thêm 310 tỷ tấn carbon trước khi cuộc đại diệt chủng khởi phát.


Nồng độ CO2 trong khí quyển đang ở mức cao kỷ lục. Ảnh: NASA

Chuyên gia từ MIT nhấn mạnh thay đổi trong chu kỳ carbon tự nhiên không phải là yếu tố duy nhất dẫn tới đại diệt chủng. Những hiện tượng như núi lửa phun trào hay biến đổi khí hậu, hiện tượng do hoạt động của con người gây ra, cũng góp phần khiến đại diệt chủng xảy ra.

"Đại diệt chủng có thể không xảy ra ngay lập tức vào ngày mai, nhưng một vài dấu hiệu của nó thì đã manh nha xuất hiện", giáo sư Rothman cho biết.

Tác động của con người tới hơi thở địa cầu Nhìn vào sự biến đổi của trái đất qua từng mùa, chúng ta có thể thấy "hơi thở của địa cầu". Tuy nhiên, hoạt động của con người tác động mạnh mẽ tới hơi thở đó trong 100 năm qua.

Để đóng góp THƠ và những dòng STT tâm trạng của chính bạn, các bạn vui lòng vào → DIỄN ĐÀN gửi bài viết sau khi được phê duyệt chúng tôi sẽ đăng lên trang web Chat Đêm. Chúc các bạn luôn có những phút thư giãn thoải mái nhất tại đây!


Loading...