Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe dự báo sẽ chiến thắngLoading...

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: TOSHIFUMI KITAMURA)

Trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản dự kiến tổ chức ngày 22/10 tới, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe dự báo sẽ giành được 2/3 số ghế, theo khảo sát công bố ngày 17/10 của hãng tin Kyodo.

Kyodo đã tiến hành cuộc thăm dò dư luận qua điện thoại từ ngày 15-17/10. Theo đó đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe có thể giành được 280 ghế trong tổng số 465 ghế tại Hạ viện và liên minh giữa LDP và Komeito sẽ tiếp tục duy trì đa số với 2/3 số ghế tại Hạ viện giống như trước khi diễn ra cuộc bầu cử lần này.

Khoảng 2/5 cử tri thăm dò vẫn chưa quyết định, cho thấy họ vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi kết quả thăm dò lần này.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, khả năng thất bại của đảng đối lập do Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike đứng đầu ngày càng rõ ràng.

Sự ủng hộ giành cho đảng Hy vọng (PH) của bà Yuriko Koike đã giảm so với kết quả cuộc thăm dò trước đó. Đáng chú ý, mặc dù mới được thành lập trong tháng 10 bởi các thành viên tự do của đảng Dân chủ, đảng Hiến pháp Dân chủ (CDPJ) được cho là sẽ vượt qua PH trở thành đảng đối lập lớn nhất tại Nhật Bản.

Kết quả cuộc khảo sát cũng cho thấy, các công ty của Nhật Bản rất mong muốn liên minh của ông Abe giành thắng lợi, tiếp tục lãnh đạo đất nước. Nhưng họ lại hy vọng số ghế của liên minh này tại Hạ viện sẽ giảm đi, đồng nghĩa với việc họ mong chính trị ổn định nhưng lại không muốn ông Abe giành chiến thắng vang dội.

Trước đó, thăm dò dư luận cho thấy người dân Nhật Bản “hứng thú” với những chính sách bà Yuriko đã đưa ra trong cuộc vận động cử tri.


Người lãnh đạo Đảng Hy vọng, bà Yuriko Keiko. (Ảnh: Bloomberg)

Đảng Hy vọng của Yuriko Koike cho biết sẽ tìm cách thúc đẩy tăng trưởng các ngành kinh tế tiềm năng của Nhật Bản thông qua việc bãi bỏ quy định trong gói các biện pháp được gọi là “Yurikonomics”.

Theo chính sách này, bà Yuriko sẽ sử dụng các khoản tiền mặt khổng lồ của các công ty thuế và một số khoản thu được để tạo ra việc làm cho công dân Nhật Bản, đồng thời tăng chi tiêu vốn và làm mới thị trường chứng khoán của nước này.

Bà cũng tuyên bố sẽ chấm dứt việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào năm 2030 trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Các chính sách của bà Yuriko không phụ thuộc quá nhiều vào các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ được công bố trước cuộc bầu cử quốc gia sắp diễn ra vào ngày 22/10 tới, theo Reuters.

Thiên An

Bài viết nhiều người quan tâm: Con rể với mẹ vợ - Bố chồng và nàng dâu - Anh em loạn luân

Để HẸN HÒ cho cuộc sống thêm phần vui vẻ, bạn có thể tham gia ➤ HỘI ĐỘC THÂN. Muốn chia sẻ những câu chuyện đầy ý nghĩa, mời các bạn hãy đến với nhóm ➤ CHÂN LÝ SỐNG của chúng tôi.
Loading...