Ngày 26-10 tổng thống Donald Trump tuyên bố phê chuẩn việc công khai hơn 2.800 tài liệu liên quan tới vụ ám sát tổng thống John F. KennedyLoading...
Ngày 26-10 tổng thống Donald Trump tuyên bố phê chuẩn việc công khai hơn 2.800 tài liệu liên quan tới vụ ám sát tổng thống John F. Kennedy.


Tổng thống John F. Kennedy và đệ nhất phu nhân Jacqueline Bouvier Kennedy tới Love Field tại Dallas, bang Texas, gần một giờ đồng hồ trước khi xảy ra vụ ám sát ông ngày 22-11-1963 - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, như vậy là sau hơn nửa thế kỷ chờ đợi, rốt cuộc các tài liệu mật liên quan tới hồ sơ điều tra về tấn thảm kịch Mỹ, vụ ám sát tổng thống John F. Kennedy, đã được tổng thống Donald Trump cho phép công bố với dư luận.

Toàn bộ các dữ liệu hồ sơ này đã được Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ số hóa và đăng tải tại đây (tiếng Anh) từ đêm 26-10 giờ Mỹ.

Dù vậy, trước áp lực của Cơ quan tình báo trung ương (CIA) và Cục điều tra liên bang (FBI) liên quan tới những lo ngại về an ninh quốc gia, tổng thống Mỹ cũng đã phải quyết định giữ lại hàng ngàn tài liệu khác để chờ thêm 6 tháng đánh giá nữa của các cơ quan hữu trách trước khi có quyết định tiếp theo về việc công bố tiếp hay không.

Sau khi đánh giá thêm lần chót đó, những tài liệu được chứng minh không cần phải giữ bí mật sẽ được công bố tiếp vào ngày 26-4-2018.

Việc công bố những tài liệu lớn đợt cuối cùng liên quan tới vụ ám sát ông Kennedy được tiến hành theo một điều luật năm 1992 của Mỹ yêu cầu chính phủ phải công khai tất cả những tài liệu còn lại liên quan tới thảm kịch năm 1963.

Cho tới nay đã tồn tại hàng tá giả thuyết xung quanh cái chết của tổng thống John F. Kennedy, trong đó có cả những nghi vấn về việc liệu nghi phạm ám sát Lee Harvey Oswald có hành động một mình hay không.

Mặc dù chưa thực sự trọn vẹn, nhưng các tài liệu được công bố cũng đã là một kho thông tin khổng lồ và quan trọng dành cho các nhà điều tra, các sử gia và cả những người theo thuyết âm mưu vốn đã dành hơn 50 năm qua để truy lùng các bằng chứng, cứ liệu về những điều đã thực sự xảy ra trong ngày định mệnh năm 1963 tại thành phố Dallas.

Với một số lượng tài liệu quá "khủng" và cũng khá "tạp" như vậy, việc lùng tìm và phát hiện ra các dữ kiện thông tin đáng chú ý và có khả năng hé lộ những sự thật giá trị nào đó là chuyện không đơn giản.

Do đó, các cơ quan báo chí lớn như New York Times (Mỹ), Guardian (Anh) đã kêu gọi bạn đọc chung tay với họ trong việc khám phá thông tin từ kho dữ liệu khổng lồ này.

Nếu như tờ New York Times mời gọi bạn đọc phản hồi với tòa soạn ngay trong bản tin trên báo điện tử tì tờ Guardian tạo sẵn một "form" trực tuyến để bạn đọc có thể cung cấp cho họ những thông tin độc đáo khai thác được từ nguồn dữ liệu đó tại đây .

Nhật điều tra thông tin "Tôi sẽ giết ​Đại sứ Kennedy" Nhà chức trách Nhật đang mở cuộc điều tra vụ Đại sứ Mỹ Caroline Kennedy, con gái cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, bị dọa giết.

Ông Trump cho phép công khai hồ sơ vụ ám sát Kennedy Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ cho phép mở các hồ sơ bảo mật về vụ ám sát Tổng thống trẻ tuổi John F. Kennedy năm 1963.

Bài viết nhiều người quan tâm: Con rể với mẹ vợ - Bố chồng và nàng dâu - Anh em loạn luân

Để HẸN HÒ cho cuộc sống thêm phần vui vẻ, bạn có thể tham gia ➤ HỘI ĐỘC THÂN. Muốn chia sẻ những câu chuyện đầy ý nghĩa, mời các bạn hãy đến với nhóm ➤ CHÂN LÝ SỐNG của chúng tôi.
Loading...