Nhà tâm lý học vẫn khẳng định trong giây phút trước khi chết chúng ta đều có những điểm tương đồng dưới đâyLoading...
Bạn biết gì về những cảm giác mà con người thực sự đã trải qua trong giờ phút "thập tử nhất sinh" rồi?

Tự nhìn thấy cơ thể mình, hồn lìa khỏi xác hoặc thậm chí gặp... người quen trong giấc mơ... là những gì con người dễ gặp phải khi đối mặt với cảnh thập tử nhất sinh.

Tiến sĩ - nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Raymond Moody sau khi nghiên cứu trường hợp của 150 người đã sống sót vượt qua cái chết (những người cứ tưởng đã chết nhưng sau đó lại sống lại) và tiết lộ những sự thật trong giây phút trước khi chết của con người.

Cho dù những tình tiết xảy ra lúc chết hay tính cách của mỗi người khi trải qua giây phút này đều khác nhau nhưng nhà tâm lý học vẫn khẳng định rằng chúng ta đều có những điểm tương đồng dưới đây.

1. Tự mình nhìn thấy cơ thể của mình


Phát hiện bản thân đang đứng ở một nơi khác để quan sát cơ thể của chính mình là một trong những cảm giác đặc trưng đôi khi bạn chỉ thấy... trên phim. Tuy nhiên, một người đàn ông bị rơi xuống nước đã nhớ lại, chính anh ta đã rời khỏi cơ thể của mình, đứng bơ vơ ở một nơi khác, và thấy cơ thể mình như một chiếc lông vũ.

2. Không ngừng nhập xuất khỏi thể xác


Những người rơi vào trạng thái này thường cảm thấy như bị mất thăng bằng, cũng như mất cảm nhận về thời gian. Có người hồi tưởng lại vào khoảng thời gian ấy, anh ta liên tục xuất nhập khỏi cơ thể một cách khó kiểm soát.

3. Cô độc vì không cách nào giao tiếp được


Vào lúc này, sự đơn độc, bị cô lập sẽ xuất hiện đâu đó trong tâm trí người sắp chết. Một chàng trai nói, anh ấy đã rất cố gắng để ra hiệu cho người đôi diện, tuy nhiên: “ Tôi không thể làm được gì vì không còn cảm nhận được cơ thể. Chỉ có sự cô độc là chiếm hữu ”.

4. Nghe tin mình chết


Dù chưa thực sự ngừng thở, những người trong giây phút cận kề cái chết vẫn giữ được chút ý thức. Họ sẽ tận tai nghe bác sĩ hoặc người khác có mặt tại hiện trường khẳng định họ đã chết. Đây là một cảm giác vô cùng đáng sợ mà bất kì ai khi rơi vào trường hợp trên đều cho biết như vậy.

5. Cảm giác dễ chịu chưa từng có


Lúc đầu, những người rơi vào trạng thái cơ thể lịm dần sẽ cản thấy có chút thư thái, an bình, dễ chịu. Đây là cảm giác dễ chịu nhất chưa bao giờ có sẽ bao trùm lấy họ.

6. Nghe thấy âm thanh lạ


Lúc sắp chết, những người thực hiện cuộc khảo sát luôn nghe thấy âm thanh lạ văng vẳng vang lên trong không trung. Một cô gái trẻ cho hay, cô nghe thấy được một giai điệu tựa như một bài hát, và đó quả là một giai điệu tuyệt vời.

7. Bị lôi vào một nơi tối tămCó người nói họ cảm giác bất thình lình bị lôi vào một nơi tối đen. Ban đầu đó sẽ là cảm giác khó tả, đặc thính, như thể bạn đang ở một vùng đất quái quỷ mà một bên là kiếp này, một bên là kiếp sau.

8. Người khác sẽ không nghe được lời bạn nói


Những người rơi vào tình trạng nguy kịch luôn cố kể với người khác hoàn cảnh khốn khó lúc ấy của mình. Thế nhưng không ai có thể nghe được. Một cô gái nói rằng đã đã thử nói chuyện với người khác, nhưng không một ai có thể nghe thấy cô.

9. Các giác quan chưa bao giờ “nhạy” đến như vậy


Thị giác, thính giác đều nhạy bén hơn trước rất nhiều. Một chàng trai cho rằng, anh ta từ trước đến nay chưa bao giờ nhìn rõ đến như thế, khả năng thị lực đã được tăng lên một cách đáng kinh ngạc.

10. Gặp "người" khác

Đa số những người trả lời câu hỏi khảo sát đều cho rằng mình như mơ một giấc mộng lạ trong khoảnh khắc cơ thể tê liệt. "T ôi gặp lại người quen cũ. Họ nói tôi nên quay đầu chứ không nên bước tiếp. Và thế là tôi trải qua ca mổ một cách thần kì " - một người đàn ông chia sẻ.

11. Ánh sáng sẽ xuất hiện vào khoảnh khắc cuối cùng

Vào giây phút cuối cùng, bạn sẽ thấy bỗng xuất hiện một luồng ánh sáng mang bản chất của con người rất rõ ràng.

12. Thấy lại được toàn bộ quãng thời gian lúc ta còn sống

Lúc này, người chết sẽ hồi tưởng lại về toàn bộ quãng thời gian khi còn sống. Nếu dùng một cụm từ để miêu tả thì có thể nói đó chính là “cảnh tiếp cảnh” theo trình tự thời gian mà mọi thứ diễn ra. Khi ấy, mọi cảm xúc, tình cảm như một lần nữa được tái hiện lại từ đầu

13. Bị biên giới cản trở


Lúc này, người sắp chết sẽ gặp phải một thứ giống như là “giáp ranh” hoặc “biên giới”, nó sẽ ngăn không cho bạn đến một nơi nào đó, hình dạng của chúng thường được miêu tả giống như hồ nước, màn khói, cánh cửa, hàng rào trong vùng hoang dã.

14. Mạng sống được hồi sinh

Nếu như may mắn được cứu sống,sau khi người ta “trải nghiệm cái chết” đến một mức độ nào đó,ắt sẽ phải “quay về”. Lúc mới bắt đầu, rất nhiều người đều muốn trở lại thể xác của mình, thế nhưng , sau khi lấn sau vào trải nghiệm chết, họ bắt đầu không muốn quay lại thể xác nữa, nếu gặp phải ánh sáng, khao khát này sẽ càng mãnh liệt hơn. Nhưng sau cùng bạn vẫn sẽ phải “trở về”.

Ảnh: Tổng hợp

Để đóng góp THƠ và những dòng STT tâm trạng của chính bạn, các bạn vui lòng vào → DIỄN ĐÀN gửi bài viết sau khi được phê duyệt chúng tôi sẽ đăng lên trang web Chat Đêm. Chúc các bạn luôn có những phút thư giãn thoải mái nhất tại đây!


Loading...