Siêu quyền lực mà chỉ những ai làm Tổng thống Mỹ mới cóLoading...
Tổng thống Mỹ có những “siêu quyền” mà ngay cả Quốc hội và Tòa án Tối cao cũng không thể ngăn được, trang tin Therichest.com ngày 4/10 cập nhật kèm theo những sự kiện bằng chứng dưới đây.

1. Khởi động chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào nếu muốn

Từ năm 1976, Quốc hội Mỹ phân vân có nên tuyên bố tham gia chiến tranh hay không, nhưng trước đó, đặc biệt từ sau Chiến tranh lạnh xảy ra, buộc Mỹ phải có phản ứng tức thì trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân. Vì vậy, Tổng thống luôn có quyền nhấn nút kho vũ khí hạt nhân nếu nhận được quyết định từ phía Quốc hội.


TT Mỹ có thể khởi động chiến tranh hạt nhân cứ khi nào nếu muốn

2. Mệnh lệnh hành pháp

Tổng thống Mỹ có quyền đề ra các điều lệ, quy định và chỉ thị gọi là Mệnh lệnh hành pháp (Executive order), hiệu lực giống như luật của các cơ quan Liên bang mà không cần phải thông qua Quốc hội. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng Tổng thống Mỹ có thể nói bất cứ điều gì nếu muốn, và lời nói của Tổng thống đồng nghĩa, trở thành luật.

Các điều lệ, quy định hoặc bất cứ điều gì Tổng thống đưa ra phải được phép theo hiến pháp, và theo thông lệ, các mệnh lệnh này được đưa ra cho các thành viên thuộc các cơ quan của chính phủ. Đây là quyền hành “vô đối”, ví dụ, Tổng thống Obama đã cấm tất cả các nhân viên phủ gửi tin nhắn trong khi lái xe.


Tổng thống cũng có quyền đề ra Mệnh lệnh hành pháp

3. Bưng bít mọi bí mật

Tổng thống có thể, tại bất kỳ thời điểm nào, giữ bí mật mọi thông tin không để lộ ra ngoài công chúng hoặc cho Quốc hội biết, miễn là cần thiết cho an ninh quốc gia. Tất nhiên, do Tổng thống là người quyết định mọi vấn đề nên các vấn đề không thuộc an ninh quốc gia, thì Tổng thống có thể dùng Quyền hành pháp (Executive Privilege) để xử lý, nếu gặp trở ngại.

Ví dụ, TT Richard Nixon đã cố tình dùng đặc quyền hành pháp khi quay băng vụ Watergate, và Tòa án Tối cao đã tuyên bố có những giới hạn đối với quyền này, nhưng thựu tế Nixon đã đi quá xa quyền hành của mình.


Tổng thống Nixon đã phải từ chức giữa nhiệm kỳ vì vụ scandal Watergate

4. Điều Drone để tiêu diệt kẻ khủng bố

Kể từ ngày 9/11/2011, Tổng thống Mỹ được trao thêm quyền hành rất lớn trong việc chống khủng bố. Quyền lực này lên đến đỉnh điểm khi Tổng thống Obama ra lệnh cho CIA ám sát một công dân Mỹ ở Yemen bằng cách sử dụng một chiếc máy bay không người lái (Drone).

Anwar al-Awlaki là công dân Mỹ đã bị kết tội khủng bố và cuối cùng đã bị trừng phạt. Vài tuần sau đó, Obama đã cho phép CIA dùng máy bay không người lái giết tiếp đứa con trai sinh ra ở Mỹ của Anwar al-Awlaki, mặc dù người này không liên quan đến hành động của cha hoặc bất kỳ tổ chức thành chiến nào mà chỉ là một thiếu niên bình thường. Theo báo chí Mỹ, chừng nào bị liệt vào danh sách khủng bố, chừng đó cuộc sống của đương sự còn bị nguy hiểm.


TT Mỹ có quyền điều động Drone bất cứ lúc nào để tiêu diệt kẻ khủng bố

5. Tổng thống có quyền ân xá cho người bị kết tội

Tổng thống Mỹ có quyền lực kinh ngạc khi nói đến luật pháp. Tại bất kỳ thời điểm nào, Tổng thống có thể ân xá hoàn toàn cho một người bị kết tội, như thể người này chưa bao giờ vi phạm pháp luật.

Thậm chí, Tổng thống có thể tha thứ cho một kẻ giết người hàng loạt bị kết án nếu họ được chọn, như trường hợp Tổng thống Bill Clinton đã từng ân xá cho em trai cùng cha khác mẹ vì tội sở hữu cocaine.


Tổng thống Bill Clinton từng ân xá cho anh trai vì tội sở hữu cocaine

KHẮC NAM (Theo Therichest.com - 10/2017)

Để đóng góp THƠ và những dòng STT tâm trạng của chính bạn, các bạn vui lòng vào → DIỄN ĐÀN gửi bài viết sau khi được phê duyệt chúng tôi sẽ đăng lên trang web Chat Đêm. Chúc các bạn luôn có những phút thư giãn thoải mái nhất tại đây!


Loading...