TIN NỔI BẬT
latest

728x90

header-ad

468x60

header-ad

Những người thi hành án tiêm thuốc độc cho tử tù cảm thấy ám ảnh khi kết thúc sinh mạng của 1 người

Loading...
Nguyễn Hải Dương đã bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc vào ngày 17/11.

Đối với hắn, đây là 1 cái chết nhẹ nhàng, không đau đớn nhưng với những người thi hành án thì không phải là điều dễ dàng. Dù là 1 bác sĩ có thần kinh thép cũng không tránh khỏi nỗi ám ảnh khi kết thúc sự sống của một người, kể cả kẻ ấy là 1 người cực kỳ hung ác. Và 2 người trực tiếp thi hành án cho tù nhân dưới đây cũng không ngoại lệ. Nghe họ kể về giây phút tiêm thuốc độc vào người tử từ mà lạnh cả sống lưng.


Nguyễn Hải Dương đã bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc vào ngày 17/11. Ảnh: Internet

Đối với những người làm trong ngành y, họ có sứ mệnh cao cả là cứu người và chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Đạo đức nghề nghiệp không cho phép họ dùng kiến thức, kinh nghiệm của mình để sát hại bất cứ ai. Bởi vậy, việc hỗ trợ tiêm thuốc độc để tử hình phạm nhân là 1 điều kinh hoàng đối với các vị lương y. Làm cái nghề đem lại sức khỏe và niềm vui cho người khác này, họ chỉ tìm tĩnh mạch để truyền dịch, truyền thuốc cho bệnh nhân chứ chưa bao giờ nghĩ đến việc lấy ven để truyền thuốc độc vào cơ thể của 1 con người.

Vậy nên khi bác sĩ L.C.T và điều dưỡng N.N.T nhận nhiệm vụ tìm tĩnh mạch của tử tù để truyền thuốc độc thi hành án tử hình thì họ vô cùng “sốc”. Ban đầu họ chỉ nhận nhiệm vụ đi cùng, chăm sóc sức khỏe cho đoàn thi hành án nhưng ai ngờ lại bị giao cho cái nhiệm vụ oái ăm đó.

Theo lời kể của điều dưỡng N.N.T, 6h sáng, anh và bác sĩ T. có mặt ở trại tạm giam Công an tỉnh Phú Yên để cùng đoàn thi hành án lên đường đi Đắk Lắk. Đến bữa cơm chiều, khi nghe phân công nhiệm vụ thì hai anh em “tá hỏa”. Suốt đêm, anh và bác sĩ T. không tài nào ngủ được khi nghĩ về nhiệm vụ của mình ngày mai.


Những người thi hành án tiêm thuốc độc cho tử tù cảm thấy ám ảnh khi kết thúc sinh mạng của 1 người (Ảnh minh họa: Internet)

Nhớ lại khoảnh khắc nhìn thấy phạm nhân, điều dưỡng N.N.T cho biết: “Buổi sáng ngày thi hành án, khi đối diện với phạm nhân đã được cột chặt người trên giường, mắt và miệng được cột băng đen trong nhà thi hành án số 5 tỉnh Đắk Lắk, tôi không khỏi thất thần”.

Nói về giây phút tìm tĩnh mạch trên người phạm nhân, N.N.T vẫn chưa khỏi bàng hoàng: “Tay tôi run lên khi tìm tĩnh mạch trên tay người đàn ông ấy để đẩy kim vào và luống cuống đặt các điện cực vào ngực, tay, chân ông ta. Còn bác sĩ T. thì giám sát. Sau khi xong nhiệm vụ, chúng tôi bước ra bên ngoài buồng thi hành án vì không dám chứng kiến các công đoạn còn lại của lực lượng chức năng”.

Được biết, sau khi hai bác sĩ này hoàn thành nhiệm vụ thì đội thi hành án sẽ thực hiện khâu cuối cùng là việc nối ống thuốc độc vào kim tiêm cũng như bấm nút để bơm thuốc độc vào phạm nhân.


Giường thi hành án (Ảnh minh họa: Internet)

Sau chuyến công tác bất đắc dĩ này, bác sĩ L.C.T và điều dưỡng N.N.T đã làm việc trở lại nhưng vẫn còn nguyên nỗi ám ảnh sau khi tham gia đoàn thi hành án tử hình bằng thuốc độc.

Theo lời điều dưỡng N.N.T kể thì đôi lúc anh cố đuổi suy nghĩ dằn vặt trong đầu mình bằng cách tự nhủ rằng đấy là một kẻ phạm tội man rợ, hiếp dâm trẻ em rồi ra tay giết người, cướp của không ghê tay, giờ thì người đó phải đền tội. Nhưng thật sự, nỗi ám ảnh về việc mình đi tìm tĩnh mạch để người ta truyền độc dược vào một cơ thể đang sống khiến anh không khỏi bần thần. Anh nhớ như in lúc tìm tĩnh mạch phạm nhân, mạch hắn đập liên hồi, có cảm giác hắn cũng đang run lên vì sợ hãi. Mà cũng phải thôi, trong khoảnh khắc biết mình sắp vĩnh viễn lìa trần thế ai mà giữ bình tĩnh được.

Dù tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc là thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước ta, cho nạn nhân được ra đi nhẹ nhàng, không đau đớn. Nhưng chắc hẳn cảm giác nằm trên giường thi hành án, tay chân bị trói chặt, mắt miệng bị bịt kín, từ từ cảm nhận luồn thuốc chạy trong cơ thể mình đến lúc không còn biết gì sẽ không hề dễ chịu. Song, gây nên tội ác tày trời thì tất nhiên phải đền mạng. Chỉ thương cảm cho những người thi hành án, họ chắc chắc cũng không thể vui sướng gì khi tự tay kết thúc sinh mạng của 1 con người. Và nỗi ám ảnh đó có thể theo họ rất lâu, thậm chí cả đời.


Loading...
« PREV
NEXT »

Facebook Comments APPID