Tại sao nhà có người mất phải giữ lại 1 đêm hôm sau mới được chôn cất, nghe ông bà thầm kể lại nguyên do mới hãi hùngLoading...

Từ xa xưa, người chết đi đều được ‘giữ’ lại trong nhà 1 đêm, và ngày hôm sau mới được mang đi chôn cất. Vậy tại sao lại phải làm điều này?

Sau khi người thân qua đời, gia đinh đều phải tổ chức tang lễ để đưa tiễn vong về cõi vĩnh hằng. Có một điều từ xa xưa, người chết đi đều được ‘giữ’ lại trong nhà 1 đêm, và ngày hôm sau mới được mang đi chôn cất. Vậy tại sao lại phải làm điều này?


Tại sao lại giữ ‘vong’ trong nhà 1 đêm?

Có nhiều trường hợp người thân mất đi, việc giữ lại ‘vong’ trong nhà có rất nhiều lý do khách quan. Bởi có nhiều gia đình, con cháu, người thân ở nơi xa, phải có thời gian về nhà và gặp lại người quá cố lần cuối để không phải day dứt. Tuy nhiên đó cũng không phải lý do cho tục lệ này mà còn có một nguyên nhân sâu xa khác.


Sau 8 tiếng vừa chết đi, thần thức chưa thể rời đi.

Trong tám tiếng đồng hồ khi người thân vừa qua đời, thần thức vẫn chưa thể lìa khỏi xác mà vẫn còn vương vấn và lẩn quẩn trong gia đình. Chính vì vậy, khoảng thời gian sau 18 tiếng, thân thể của người thân mới có cảm giác ‘đã chết’, không còn đau đớn, lưu luyến để thanh thản ra đi.

Nếu vừa chết mà phải mang đến một nơi khác, người quá cố sẽ cảm thấy lạc lõng, cô đơn. Thêm vào đó, rất nhiều những quỷ dữ bên ngoài sẽ quấy rối, dọa nạt. Chính vì vậy, người mất đi được ở lại với gia đình, người thân 1 đêm sẽ được an ủi, được nghe niệm Phật sám hối, sớm đầu thai kiếp khác.


Tụng kinh cho người đã khuất qua 1 đêm sẽ khiến họ sám hối và sớm siêu thoát.

Một điều cực kì quan trọng trong đêm tang lễ đó là phải kiêng kị loài mèo đen đến gần vong và lần quẩn quanh đó. Bởi theo tâm linh, mèo là ‘kẻ’ canh giữ địa ngục sẽ mang lại nhiều điều bất lợi cho cả người khuất và thân nhân hiện tại.

Mặc dù chỉ mang ý nghĩa tâm linh, tuy nhiên ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’, nếu biết đến những điều này thì bạn có thể tránh được tại họa của bản thân, gia đình và nhất là tạo phước cho người đã khuất an về thế giới mới.

Để đóng góp THƠ và những dòng STT tâm trạng của chính bạn, các bạn vui lòng vào → DIỄN ĐÀN gửi bài viết sau khi được phê duyệt chúng tôi sẽ đăng lên trang web Chat Đêm. Chúc các bạn luôn có những phút thư giãn thoải mái nhất tại đây!


Loading...