Triều Tiên được cho là sắp đạt bước tiến lớn trong việc phát triển phiên bản tiên tiến của tên lửa đạn đạoLoading...
Triều Tiên được cho là sắp đạt bước tiến lớn trong việc phát triển phiên bản tiên tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) KN-20 và có thể tấn công Mỹ, CNN dẫn lời các quan chức Washington cho biết.


Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên (Ảnh: KCNA/Reuters)

Một quan chức Mỹ ngày 2/11 chia sẻ với hãng thông tấn CNN rằng phiên bản nâng cấp của KN-20 là một phần trong tham vọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm cải thiện khả năng vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Thông tin về phiên bản mới của tên lửa này được hé lộ sau lần thử ICBM đầu tiên của Triều Tiên 6 tháng trước, cũng như lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân hồi đầu tháng 9.

Theo CNN , các quan chức cho biết các tính năng đang được Bình Nhưỡng cải tiến cho ICBM mới bao gồm nhiên liệu hạt nhân, bệ phóng tên lửa, hệ thống hướng dẫn và định vị mục tiêu. Động thái này buộc Mỹ phải tính toán lại thời điểm xảy ra kịch bản Triều Tiên có thể tấn công tới Mỹ.

Các quan chức này cảnh báo Bình Nhưỡng có thể thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân tích hợp lên ICBM vào khoảng đầu năm 2018.

Sự tăng tốc của Triều Tiên trong công nghệ chế tạo ICBM là lý do vì sao các quan chức Mỹ tỏ ra quan ngại về mối đe dọa tới từ Bình Nhưỡng, ngay cả khi Mỹ tuyên bố đang tìm kiếm phương án hòa bình nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Vào cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu chuyến công du châu Á lần đầu tiên từ khi trở thành Tổng thống Mỹ. Chương trình nghị sự của ông Trump được cho là sẽ tập trung vào việc giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong thời điểm đó, chính quyền của ông Trump đang gấp rút hoàn tất quy trình “Đánh giá hiện trạng hạt nhân và khả năng phòng vệ tên lửa đạn đạo” nhằm nâng cấp cải thiện kho vũ khí để đối phó với các mối đe dọa trong tương lai.

Vào ngày 1/11, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ đã xác định 7 phương án quân sự mà Washington có thể triển khai để đối phó với mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Các phương án này bao gồm từ duy trì nguyên trạng bối cảnh quân sự hiện nay, tăng cường răn đe và kiềm chế Bình Nhưỡng cho tới thay đổi chế độ tại Triều Tiên và rút hoàn toàn lực lượng quân sự Mỹ ra khỏi lãnh thổ Hàn Quốc.

Đức Hoàng
Theo Guardian

Để đóng góp THƠ và những dòng STT tâm trạng của chính bạn, các bạn vui lòng vào → DIỄN ĐÀN gửi bài viết sau khi được phê duyệt chúng tôi sẽ đăng lên trang web Chat Đêm. Chúc các bạn luôn có những phút thư giãn thoải mái nhất tại đây!


Loading...