TIN NỔI BẬT
latest

728x90

header-ad

468x60

header-ad

Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh: Phát hiện vi khuẩn đa kháng thuốc

Loading...
Các bác sĩ tuyến Trung ương đã phát hiện 3 bé (được chuyển lên từ bệnh viện Nhi Trung ương) nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc cực mạnh.

CÙNG SỰ KIỆNTrẻ sinh non đang được điều trị ở BV Sản nhi Bắc Ninh.

Tin trên tờ Pháp luật TP.HCM, đến sáng 23/11 đã có 7 trong số 20 trẻ (ở cả hai BV Nhi trung ương và BV Bạch Mai) có thể thở máy, 10 trẻ đang theo dõi tích cực và có 3 trẻ được các bác sĩ lưu tâm hơn khi phát hiện vi khuẩn kháng thuốc cực mạnh trong cơ thể.

Theo kết quả cấy máu cho thấy có 2 trẻ đang điều trị tại BV Nhi Trung Ương nhiễm vi khuẩn kháng thuốc và 1 bé đang điều trị tại BV Bạch Mai nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc.

Tại khoa Nhi BV Bạch Mai, PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng cho biết hiện 3 bé sơ sinh bị sốc nhiễm khuẩn đang điều trị tại khoa. Trong đó, 1 bé tình trạng rất nghiêm trọng, chuyển đến BV trong tình trạng xuất huyết não, tim to, bụng trướng, gan bị tổn thương rất nặng, hạ đường máu liên tục, vàng da ứ mật.

Trước đó, PGS.TS. Trần Minh Điển, Phó chủ tịch hội đồng khoa học vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh cho biết trên tờ Dân Trí, trong 8 trẻ được chuyển đến BV Nhi Trung ương, đã cấy ra vi khuẩn trong máu của 2 bệnh nhi nặng. Đây là loại vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí đa kháng thuốc nên việc điều trị đặt vào tình trạng tối đa.

“Với sự hiện diện của vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí đa kháng thuốc trong máu, rất dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiễm khuẩn. Trong khi đó tại Việt Nam, tỉ lệ tử vong sốc nhiễm khuẩn do nhiễm khuẩn huyết lên đến 60 – 80% (tại BV Nhi Trung ương tỉ lệ này giảm xuống trên dưới 50%) khiến chúng tôi rất lo lắng, luôn theo dõi chỉ số sống của các trẻ hàng giờ.

Các em bé đã được cấy vi khuẩn ở phân, nách, da, cổ… và bà mẹ của các bé cũng sẽ được xét cấy vi khuẩn.

Còn tại BV Sản nhi Bắc Ninh, đã lấy các mẫu từ các khu vực phòng mổ, khu điều trị các bệnh nhi, lấy mẫu bề mặt, lấy mẫu từ tay nhân viên y tế… để cấy vi khuẩn, kết quả có sau 48 giờ và kết quả sẽ được thông báo công khai”, PGS.TS Trần Minh Điển cho hay.

T.Huế (tổng hợp)


Loading...
« PREV
NEXT »

Facebook Comments APPID