Hàn Quốc cho rằng, quân đội Bình Nhưỡng đã bắt đầu thử nghiệm việc đưa vi khuẩn bệnh than vào đầu đạn tên lửa đạn đạoLoading...
Chính phủ Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này đang phát triển vũ khí hóa-sinh sau khi xuất hiện báo cáo mới đây của cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng, quân đội Bình Nhưỡng đã bắt đầu thử nghiệm việc đưa vi khuẩn bệnh than vào đầu đạn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tổng thống Trump và bản báo cáo 56 trang

Giữa tháng Mười Hai, Tổng thống Donald Trump đã công bố bản báo cáo Chiến lược An ninh Quốc gia đầu tiên của mình trước Quốc hội. Bản báo cáo dài 56 trang khẳng định rằng Bình Nhưỡng “đang theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hóa-sinh học mà mầm bệnh có thể được phát tán thông qua các tên lửa của nước này”.


Tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên.

Trong bài diễn thuyết công khai, ông Trump đã nhấn mạnh vấn đề phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên “đáng lẽ phải được quan tâm từ trước khi tôi bước vào Nhà Trắng, khi đó vấn đề sẽ dễ dàng giải quyết hơn rất nhiều. Và kể từ giờ nó chắc chắn sẽ được quan tâm đúng mức.

“Chúng ta không còn lựa chọn nào khác”, ông Trump nói. “Triều Tiên – một đất nước đang trong tình trạng đói nghèo – đang chi hàng trăm triệu USD để phát triển các loại vũ khí nguyên tử, hóa học và sinh học có thể là mối mối đe đọa lớn đối với nước Mỹ”.

Sau đó, hãng tin Bloomberg cũng đưa tin, các quan chức tình báo Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo việc Triều Tiên đang tiến hành cuộc thử nghiệm nhằm nghiên cứu khả năng sống sót của vi khuẩn bệnh than ở điều kiện nhiệt khoảng 7.000 độ C hoặc cao hơn - cũng là mức nhiệt độ sản sinh khi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trở lại bầu khí quyển.


Căng thẳng Mỹ-Triều vẫn đang dâng cao.

Triều Tiên đanh thép phủ nhận

Đáp lại cáo buộc của Tổng thống Trump, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn nguồn viện Nghiên cứu Mỹ trực thuộc bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: "Triều Tiên, với tư cách là thành viên Công ước Vũ khí sinh học (BWC), duy trì lập trường nhất quán phản đối sự phán triển, sản xuất, dự trữ và sở hữu các vũ khí sinh học.

KCNA khẳng định, nước Mỹ “càng cố gắng gia tăng các động thái thù địch với Triều Tiên bao nhiêu thì tinh thần và sự quyết tâm của quân dân Triều Tiên sẽ càng tăng lên bấy nhiêu”.

Công ước Vũ khí sinh học năm 1972 là hiệp định về giải trừ vũ khí đầu tiên ngăn cấm các hành động "phát triển, sản xuất và tàng trữ tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt". Triều Tiên đã ký kết tham gia hiệp định vào năm 1987.

Trước đó, vào năm 2001 Mỹ từng cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm hiệp ước BWC. Các quan chức Hàn Quốc ước tính quốc gia láng giềng của họ hiện nay có thể sở hữu khoảng 2.500 đến 5.000 tấn vũ khí hóa học. Thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng.

Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc, một tổ chức có trụ sở tại Seoul cũng đưa ra một bản báo cáo vào năm 2016 cho rằng, Bình Nhưỡng sở hữu 13 chất có thể được sử dụng cho việc phát triển vũ khí sinh học hoặc hóa học, bao gồm vi khuẩn bệnh than và vi khuẩn clostridium botulinum gây liệt thần kinh. Những loại vi khuẩn này sẽ gây ngộ độc khi xâm nhập vào cơ thể.

Xem thêm: Triều Tiên gọi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc là "gây chiến" và cảnh báo những nước thông qua

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Để đóng góp THƠ và những dòng STT tâm trạng của chính bạn, các bạn vui lòng vào → DIỄN ĐÀN gửi bài viết sau khi được phê duyệt chúng tôi sẽ đăng lên trang web Chat Đêm. Chúc các bạn luôn có những phút thư giãn thoải mái nhất tại đây!


Loading...