PHÙ HỢP CHO BẠN

Loading...

Đại án VNCB: Ký giấy triệu tập lại nhiều đại gia xin vắng mặt


Loading...
Chiều 9/1, phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh tiếp tục làm việc với phần công bố cáo trạng của VKS về các hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của các bị cáo.


Phạm Công Danh trong phiên tòa chiều nay.

Trước đó, trong phiên tòa sáng cùng ngày, đại diện VKS đã công bố xong 2 hành vi phạm tội của Phạm Công Danh liên quan đến 2 ngân hàng Sacombank và TPBank. Chiều nay, VKS công bố tiếp 2 hành vi phạm tội còn lại liên quan đến BIDV và hành vi phạm tội của các thuộc cấp của Danh.

Theo đó, trong thời gian điều hành VNCB (giai đoạn năm 2013 – 2014), Phạm Công Danh và đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi sai phạm, gây thất thoát 6.126 tỷ đồng của nhà băng này.

Phạm Công Danh được xác định vai trò cầm đầu. Do cần tiền để sử dụng nhưng không thể vay được trực tiếp tại VNCB nên Danh chỉ đạo các thuộc cấp của mình tại VNCB và tập đoàn Thiên Thanh sử dụng các công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 hồ sơ khống đứng tên các công ty này để lập hồ sơ vay vốn tại 3 ngân hàng gồm Sacombank, TPBank, BIDV.

Để có tài sản đảm bảo cho các khoản nay, Danh chỉ đạo thuộc cấp thực hiện lập các hồ sơ vay vốn khống, rút tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng trên để cầm cố, bảo lãnh và trả nợ các khoản vay.

Do các công ty chỉ làm hồ sơ vay khống, không hoạt động kinh doanh như trong hợp đồng tín dụng nên khi đến hạn trả nợ, VNCB không có tiền trả nợ. Lúc này, các ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV tiến hành siết các khoản tiền mà VNCB đã thế chấp, bảo lãnh cho các công ty vay vồn để thu hồi nợ.

Xác minh hoạt động của các công ty đứng tên trên hồ sơ vay vốn của các ngân hàng, đa phần đều do Danh thành lập, giám đốc công ty đều là lái xe, bảo vệ, nhân viên tiếp thị... của tập đoàn Thiên Thanh do Danh chỉ định.

Các công ty mà Danh thành lập, chỉ định người làm giám đốc đều treo biển hiệu, có kê khai thuê nhưng không phát sinh doanh thu mua vào – bán ra từ khi thành lập đến nay.

Hành vi sai trái nêu trên của Danh và đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB số tiền 6.126 tỷ đồng.


Đại diện VKSND TP.HCM đọc cáo trạng vụ VNCB.

Trong quá trình đại diện VKS công bố cáo trạng, do sức khỏe yếu và bị suy thận độ 3 nên HĐXX cho phép Phạm Công Danh được vào phòng chăm sóc y tế để nghe cáo trạng.

Ngoài ra, các bị cáo Trầm Bê, Nguyễn Việt Hà, Đặng Thị Bích Thuỷ và Trần Hiệp cũng được chủ toạ cho phép ngồi nghe cáo trạng vì lý do sức khoẻ. Tất cả các bị cáo còn lại đứng nghe công bố cáo trạng.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục cho những bị cáo trên được ngồi nghe cáo trạng. Mở đầu phiên làm việc, chủ tọa Phạm Lương Toản hỏi bị cáo Phạm Công Danh có đủ sức khỏe để hầu tòa không?. Phạm Công Danh nói rằng mình không được khỏe lắm nhưng sẽ cố gắng.

HĐXX cũng cho biết đã nhận được kiến nghị cùng bệnh án của luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Hứa Thị Phấn (cố vấn cao cấp ngân hàng Đại Tín) về việc đề nghi cho bà Phấn vắng mặt do sức khỏe của bà Phấn chỉ còn 7%, mất 93% nên không đủ sức khỏe tham gia phiên tòa.

HĐXX cũng mới nhận được tất cả những đơn xin vắng mặt tại phiên tòa của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, có ông Trần Bắc Hà, đã có đơn xin vắng mặt do đang điều trị bệnh ung thư gan tại bệnh viện.

Ngoài bà Phấn và ông Hà, còn có nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác như ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang… xin vắng mặt vì sức khỏe yếu hoặc bận công tác.

Những người xin vắng mặt cũng yêu cầu giữ nguyên lời khai của mình tại cơ quan điều tra và sử dụng những lời khai này làm căn cứ để phục vụ cho việc làm rõ vụ án nếu cần.

Tuy nhiên, trong phiên tòa chiều qua, đại diện VKS đề nghị phải triệu tập tất cả những người, đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. HĐXX chấp nhận đề nghị này của VKS và đã ký giấy triệu tập lại những người vắng mặt.

Khi VKS đang đọc cáo trạng, vị chủ tọa cắt ngang để thông báo, cho phép bị cáo Phạm Công Danh và Trầm Bê vào bên trong ngồi nghe cáo trạng vì cả hai không được khỏe. Đồng thời, chủ tọa yêu cầu luật sư Trần Minh Hải và đại diện VKS vào bên trong lập biên bản về việc bị cáo Phạm Công Danh và bị cáo Trầm Bê ngồi bên trong nhưng vẫn nghe rõ cáo trạng.

* Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Loading...

Không có nhận xét nào: