Đà Nẵng: Ngập nước vì cửa xả vừa được đầu tư 4,4 tỷ đồng


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
Từ khi cửa xả Mỹ An được đầu tư, cải tạo thì tình trạng ngập nước khi mưa bắt đầu xuất hiện. Điều này khiến người dân vô cùng lo lắng vì mùa mưa đang đến gần.

Ngày 22/10, theo phản ánh của nhiều người dân, khu dân cư tại khu vực từ sân bay Nước Mặn đến phường Phước Mỹ bị ngập sau cơn mưa lớn vào rạng sáng cùng ngày. Nhiều gia đình do phát hiện nước tràn vào nhà trễ, không kịp di chuyển nên tài sản bị ướt.


Chỉ sau một cơn mưa, tình trạng ngập bắt đầu xuất hiện.

Ông Cao Văn Ngũ, Tổ trưởng tổ 28, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn cho biết, vào rạng sáng 22/10, ông đang ngủ thì thức giấc vì tiếng mưa và giông lớn. Cũng lúc này, ông phát hiện nước bắt đầu tràn vào nhà. Ngay lập tức, ông gọi người thân và báo cho hàng xóm biết tình trạng nước mưa gây ngập.

Mọi người vội vàng vơ lấy những thứ đang ở giữa sàn nhà đưa lên cao. Chỉ nửa tiếng sau, nước ngập hết khu dân cư nên nhiều đồ vật không kịp di chuyển, nằm trong nước.

Cũng theo ông Ngũ, vì là Tổ trưởng tổ dân phố nên ông có nhiệm vụ trình báo sự việc lên cơ quan chức năng. Ông gọi đến “cấp trên” và cả “đường dây nóng” của thành phố, nơi thì không bắt máy, nơi thì bảo chờ đến sáng mai rồi sẽ có người đến giải quyết.

Vị tổ trưởng cho biết, đây là lần thứ 2 nước mưa gây ngập khu dân cư tại phường Mỹ An. Theo ông, nguyên nhân là vì cống thoát nước chảy ra biển không được mở nên nước mưa ùn ứ.

Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn xác nhận, trận mưa vào rạng sáng 22/10 khiến khu vực từ sân bay Nước Mặn đến phường Mỹ An bị ngập từ 40cm đến 50cm. Ông Cự cũng đồng quan điểm với ông Ngũ khi cho rằng, trước đây, khu vực này không có tình trạng bị ngập nước.

Sau khi cửa xả Mỹ An được cải tạo thì tình trạng tại khu dân cư xuất hiện. Cách đây 2 tháng, sau một trận mưa, khu vực này đã bị ngập. Ông đề nghị UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo sở Xây dựng và Ban Quản lý dự án Đầu tư Cơ sở hạ tầng ưu tiên nghiên cứu lại hệ thống van mở của hệ thống cửa xả Mỹ An.

Được biết, cửa xả Mỹ An vừa được triển khai thực hiện cải tạo cửa xả về giải pháp thiết kế. Cửa xả này được sử dụng hệ thống van phai hỗn hợp, tức van cửa phai kết hợp với van lật để thay thế các van lật được sử dụng trước đó. Việc thay van này nhằm hạn chế nước thải và mùi hôi trong cống thoát ra ngoài. Toàn bộ quá trình đóng, mở van phai hỗn hợp được tự động hóa. Tổng kinh phí dự toán cho việc cải tạo này là 4,4 tỷ đồng.


Nhiều người dân dậy di chuyển tài sản lên cao khi bị ngập.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Mã, Giám đốc công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP.Đà Nẵng xác nhận, tại quận Ngũ Hành Sơn có 9 cửa xả, nhưng chỉ có 1 cửa xả hỗn hợp vừa được đầu tư nâng cấp và xảy ra nhiều bất cập. Khi cửa mở, mực nước trong cống lên đến hơn 1m. Trong trường hợp mưa to, 5 van lật còn lại ở phía trên mở không hết dẫn đến tình trạng ngập khu dân cư quanh cửa xả này.

Cũng theo ông Mã, trước đây, khi chưa nâng cấp, trong trường hợp mưa lớn thì vẫn không có tình trạng ngập. Ông rất mong Ban Quản lý Hạ tầng ưu tiên nghiên cứu lại để cải thiện hệ thống van hỗn hợp này.

Nguồn: Nguoiduatin.vn