Ấn Độ khiến nhiều nước sục sôi vì mua S-400


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
Bản hợp đồng mua S-400 của Ấn Độ với Nga tiếp tục là đề tài khiến nước láng giềng Pakistan lên tiếng cảnh báo.


Ấn Độ khiến nhiều nước sục sôi vì mua S-400.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 19/10, bộ Ngoại giao Pakistan cảnh báo, việc Ấn Độ mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga làm đe dọa sự ổn định chiến lược ở khu vực Nam Á và dẫn đến các cuộc chạy đua vũ trang.

"Việc mua hệ thống tên lửa S-400 là nỗ lực của Ấn Độ để có được một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) bằng nhiều nguồn khác nhau. Điều này sẽ làm mất ổn định chiến lược ở Nam Á, bên cạnh việc dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới", tuyên bố của cơ quan này cho biết.

Theo bộ Ngoại giao Pakistan, nguyện vọng của Ấn Độ để có được BMD mâu thuẫn với chế độ kiềm chế chiến lược mà Islamabad đã thúc đẩy từ năm 1998 khi hai nước tiến hành các thử nghiệm hạt nhân.

"Chúng tôi nhắc lại cam kết của mình nhằm đảm bảo quốc phòng phải phù hợp trong khuôn khổ, với chính sách duy trì sự ngăn chặn tối thiểu và duy trì sự cân bằng chiến lược ở khu vực trong tương lai", bộ nhấn mạnh.

Đầu tháng 10, Moscow và New Delhi đã ký một hợp đồng về việc chuyển giao các hệ thống tên lửa S-400 của Nga cho Ấn Độ với trị giá trên 5 tỷ USD. Thỏa thuận đã được ký kết trong chuyến thăm hai ngày của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới quốc gia Nam Á.

Việc công bố thỏa thuận đã phải đối mặt với sự phản đối đến từ một số nước khác, đặc biệt là Mỹ. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ phản ứng lại động thái này trong thời gian tới.

Các quan chức Chính phủ Mỹ trước đó đã cảnh báo rằng Ấn Độ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt thứ cấp nếu họ quyết định mua hệ thống S-400 từ Nga.

Nguồn: Nguoiduatin.vn