Câu hỏi đầy ẩn ý của TT Putin về Mỹ với cố vấn an ninh của ông Trump


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY

Tổng thống Nga Putin

Trong cuộc gặp với cố vấn an ninh của Tổng thống Donald Trump, người đứng đầu Điện Kremlin bất ngờ đặt câu hỏi lạ về quốc huy của Mỹ.

Bình luận lạ của ông chủ Điện Kremlin

Theo Sputnik, trong cuộc gặp cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông rất “ngạc nhiên” trước những bước đi “không khiêu khích” nhưng cũng “không thân thiện” của Washington đối với Moscow, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đàm phán.

Trong cuộc gặp này người đứng đầu Điện Kremlin cũng bất ngờ đưa bình luận lạ về quốc huy của Mỹ.

“Như những gì tôi biết, quốc huy của Mỹ có hình một con đại bàng. Móng vuốt bên trái của nó quắp 13 mũi tên, móng vuốt bên phải quắp một cành ô liu với 13 chiếc lá và 13 quả. Đây được coi là biểu tượng của chính sách hòa bình. Câu hỏi của tôi là: Liệu có phải con đại bàng đã “ăn” hết ô liu và chỉ còn chừa lại mũi tên hay không?”, Tổng thống Nga đặt câu hỏi với ông John Bolton.

Câu hỏi của nhà lãnh đạo Nga khiến những người có mặt trong khán phòng, nơi diễn ra cuộc gặp nhân chuyến công du tới Nga của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bật cười.

Đáp lại câu hỏi từ Tổng thống Putin, ông Bolton bày tỏ hy vọng ông sẽ tìm được câu trả lời cho nhà lãnh đạo Nga, song thừa nhận ông không mang theo cành ô liu nào cả.

“Đúng như những gì tôi nghĩ”, Tổng thống Putin bình luận về câu trả lời từ cố vấn thân cận của ông Trump.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ sau đó nói với ông Putin rằng: “Nếu ngài còn nhớ, cành ô liu nằm ở chân phải của con đại bàng, và đây là cách nó thể hiện những ưu tiên của mình”.

Ông Putin cũng nói với đoàn ngoại giao Mỹ rằng ông muốn được nói chuyện với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ không chỉ như với người trợ lý cho ông Trump mà còn với tư cách của một chuyên gia trong lĩnh vực giải giáp và kiểm soát vũ khí.

Ba ngày trước chuyến thăm Nga của ông John Bolton, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Moscow ký với Washington vào năm 1987. Và chính ông Bolton được cho là người đã thuyết phục Tổng thống Trump đưa ra quyết định rút Mỹ khỏi INF.

Tại cuộc hội đàm 90 phút, ông Bolton nhắc lại những cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga đã vi phạm hiệp ước. Trong khi đó ông Putin gọi việc Mỹ tuyên bố rút khỏi INF là "những động thái vô lý khó có thể gọi là hữu nghị".

Cũng trong cuộc hội đàm, ông Bolton thảo luận về nguy cơ Mỹ không chỉ rút khỏi Hiệp ước INF mà còn có thể chấm dứt các thỏa thuận vũ khí hóa học và hạt nhân khác như Hiệp ước bầu trời Mở… Hai bên còn thảo luận các vấn đề khu vực bao gồm Iran, Triều Tiên, Syria, Ukraine cũng như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, nhập cư trái phép.

Và đề xuất về cuộc gặp sắp tới

Tổng thống Nga đã đề xuất về cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Paris, Pháp vào ngày 11/11 trong sự kiện kỷ niệm ngày chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ nhất.

"Sẽ rất hữu ích khi tiếp tục một cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ bên lề các sự kiện quốc tế dự kiến diễn ra trong tương lai gần, chẳng hạn như ở Paris", ông Vladimir Putin trao đổi với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tại Moscow.

Đáp lại, ông John Bolton nói với nhà lãnh đạo Nga rằng Tổng thống Mỹ "sẽ rất vui mừng" khi gặp ông ở Paris. Cố vấn an ninh quốc gia của ông Donald Trump cũng nhất trí rằng Moscow và Washington nên tiếp tục đối thoại.

Không lâu sau đó, Tổng thống Donald Trump xác nhận "có thể" sẽ gặp ông Putin ở Paris vào tháng 11 khi hai nhà lãnh đạo dự kiến dự các sự kiện nhân kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không đề cập đến bất kỳ ngày cụ thể nào.

Nguồn: Nguoiduatin.vn