“Công Tôn Sách” Phạm Hồng Hiên cô độc và kín tiếng nhất “Bao Thanh Thiên”


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
Ít ai ngờ rằng, vị quân sư “Công Tôn Sách” mưu trí, chu toàn trong phim “Bao Thanh Thiên” lại có những năm tháng cuối đời buồn bã và cô độc đến vậy.

Bao Thanh Thiên (1993) được đánh giá là một trong những bộ phim truyền hình kinh điển của Đài Loan và được phát sóng rộng rãi khắp châu Á, tạo được tiếng vang trong nhiều năm.

Sau 25 năm, các diễn viên của Bao Thanh Thiên (1993) đều có những ngã rẽ khác nhau trong cuộc sống.


“Bộ ba thép” trong Bao Thanh Thiên phát sóng năm 1993.

Trong số đó Phạm Hồng Hiên người thủ vai Công Tôn Sách mưu trí, tài giỏi, lại là một trong những người có cuộc sống cô độc nhất và kín tiếng nhất.

Một người ngoại đạo nhưng lại bén duyên với nghiệp diễn


Phạm Hồng Hiên sinh ngày 5/9/1946 tại Lô Châu, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ông là “cây cao bóng cả” trong giới phim ảnh Đài Loan.

Những năm tháng tuổi trẻ, Hồng Hiên chưa từng nghĩ rằng mình sẽ đi theo con đường diễn xuất. Tốt nghiệp trung học phổ thông, Hồng Hiên theo học khoa kỹ thuật điện ở trường đại học quốc gia Đài Loan, ông cũng là một trong những sinh viên khóa đầu tiên của trường đại học này.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, ông nhận bằng kỹ sư về làm việc tại các công trình tại Đài Loan.

Cơ duyên đến với nghiệp diễn xuất của Hồng Hiên xuất phát từ lời giới thiệu của một người bạn.

Trong lúc nghỉ ngơi giữa các công trình, một người bạn làm việc bên hãng truyền hình Trung Quốc đã nhờ Hồng Hiên nhận một vai nhỏ trong bộ phim do thiếu diễn viên.

Từ cơ duyên đặc biệt đó, Phạm Hồng Hiên quyết định theo đuổi con đường diễn xuất. Với vẻ ngoài thư sinh, điển trai, Phạm Hồng Hiên nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các đạo diễn. Ông được biết đến với nhiều vai diễn trong các bộ phim lãng mạn của nữ sĩ Quỳnh Dao.

Đóng cả trăm bộ phim không bằng 1 vai Công Tôn Sách


Phạm Hồng Hiên gây được tiếng vang trong vai Công Tôn Sách.

Khi mới khởi nghiệp, Phạm Hồng Hiên cũng là một ngôi sao trẻ sở hữu vẻ ngoài điển trai, thư sinh. Song sự nghiệp của ông lại kém may mắn hơn đồng nghiệp cùng thời. Phạm Hồng Hiên đóng nhiều phim, đảm nhận thể hiện nhiều nhân vật nhưng làng điện ảnh mãi vẫn chưa thể nhớ mặt đặt tên ông.

Suốt hơn 20 năm qua, ông đã tham gia gần 100 bộ phim với đủ loại vai, cả chính diện và phản diện. Có một thời gian, ông được mệnh danh là “Diễn viên của Quỳnh Dao”, khi góp mặt trong rất nhiều tác phẩm của nữ văn sĩ này như Uyển Quân, Người vợ câm, Bên dòng nước...

Phải đến vai Công Tôn Sách trong Bao Thanh Thiên, Phạm Hồng Hiên mới có được chút danh tiếng. Chính bản thân ông cũng thừa nhận trăm vai diễn trong quá khứ cũng không bằng 1 vai Công Tôn Sách.

Trong Bao Thanh Thiên phát sóng năm 1993, khán giả nhớ đến Công Tôn Sách như một nhân vật tài trí hơn người, là quân sư, cánh tay phải đắc lực tuyệt vời cho Bao Thanh Thiên. Sự thành công của bộ phim truyền hình dài tập này đã mang đến cho Phạm Hồng Hiên danh vọng và sự nổi tiếng toàn châu Á sau nhiều năm lận đận đóng nhiều phim.


Bộ ba hội ngộ trong một chương trình truyền hình cách đây vài năm.

Phạm Hồng Hiên chia sẻ: “Thành công của Bao Thanh Thiên là niềm vui lớn cho tất cả ai tham gia bộ phim. Có thể mọi người không tung hô cái tên Phạm Hồng Hiên nhưng khi nhắc đến Công Tôn Sách, họ vẫn nhớ tới khuôn mặt của tôi là mãn nguyện lắm”.

Sau thành công của Bao Thanh Thiên, Phạm Hồng Hiên cũng góp mặt ở trên dưới 40 bộ phim, song những vai diễn ông thể hiện hầu hết đều không ghi được dấu ấn. Có thể nói, thành công quá lớn của nhân vật Công Tôn Sách cũng như bộ phim Bao Thanh Thiên đã khiến Phạm Hồng Hiên không thể nào thoát ra khỏi cái bóng và đạt được thành công nào khác.

Ở tuổi 72, Phạm Hồng Hiên sống cô độc trong cảnh không vợ con.

Năm 2009, Phạm Hồng Hiên quyết định giã từ sự nghiệp diễn xuất, tuy nhiên, khi được Kim Siêu Quần tha thiết mời đóng các bộ phim mới về Bao Thanh Thiên, Hồng Hiên không nỡ từ chối và tiếp tục vào vai Công Tôn Sách - vai diễn duy nhất đã làm nên tên tuổi ông.

Hiện tại, Phạm Hồng Hiên đã bước vào tuổi 72 với tình trạng sức khỏe không còn tốt. Quân sư Công Tôn Sách ngày nào giờ đã trở thành một ông lão tóc bạc phơ và không còn đảm bảo thể lực để tham gia những bộ phim dài tập.


Tuy vậy, ông vẫn thường xuyên xuất hiện trên truyền hình nếu có lời mời và tham gia vào các bộ phim ngắn, vai phụ nếu như cân đối được sức khỏe và thời gian.

“Tôi chưa nghĩ mình cần nghỉ hưu. Cuộc sống dù không quá thiếu thốn nhưng tôi cần công việc để bớt suy nghĩ chuyện cá nhân”, nam diễn viên gạo cội chia sẻ.

Cũng giống như Kim Siêu Quần và Hà Gia Kính, Phạm Hồng Hiên cũng không có số được hưởng phúc con cái. Thậm chí, ông còn chưa một lần kết hôn.

Không lập gia đình là niềm ân hận với nam diễn viên gạo cội.


Với riêng Phạm Hồng Hiên, có thể nói đây là một sự tiếc nuối, nhất là khi tuổi già đã ập tới. Ông chia sẻ: “Tôi say mê công việc và coi đó là cuộc sống của mình. Bạn bè ai cũng giục nên có một mái ấm nhưng tôi đều không chú tâm. Giờ nghĩ lại, tôi cũng thấy ân hận”.

Không lập gia đình, không vợ con nên ở tuổi đã xế chiều, Phạm Hồng Hiên có nhiều lo lắng trăn trở, nhất là khi trái gió trở trời và ốm đau. Nhưng ông cũng tâm niệm, cuộc đời có những được và mất, nhất là người nghệ sĩ nên phải chấp nhận đánh đổi với nghề.

Nam diễn viên tâm sự, sau mỗi ngày làm việc, ông trở về ngôi nhà nhỏ ở trung tâm thành phố Đài Bắc. Ông cũng thường xuyên phải tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, cuộc sống đơn giản cứ thế trôi đi và ông chỉ biết lấy công việc làm niềm vui cho vơi bớt nỗi cô đơn. Đôi lúc cũng chạnh lòng khi nhìn cảnh các gia đình sum vầy lại thấy tủi thân và buồn bã.

Quốc Tiệp (tổng hợp)
Nguôn: Nguoiduatin.vn