Hình ảnh camera cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi tiến vào lãnh sự quán Saudi và biến mất


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
Thái tử Mohammed bin Salman được cho là đã đích thân gọi điện cho Jamal Khashoggi để đề nghị ông trở lại Saudi Arabia. Nhưng do từ chối, nhà báo này đã bị thủ tiêu ngay sau khi cuộc gọi kết thúc.


Hình ảnh camera cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi tiến vào lãnh sự quán Saudi và biến mất.

Tình tiết mới liên kết với Thái tử Mohammed bin Salman

Thông tin trên tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây hé lộ, Thái tử Mohammed bin Salman đã gọi điện thoại cho nhà báo Jamal Khashoggi trước thời điểm ông mất tích ở lãnh sự quán Saudi ở Istanbul hồi đầu tháng này.

Mặc dù tuyên bố trên không được xác nhận bởi các quan chức của Ankara nhưng theo News.com.au, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tiết lộ chi tiết về cuộc điều tra cho các phương tiện truyền thông ủng hộ Chính phủ, bởi vậy báo cáo của Yeni Safak được cho là chính xác.

“Khashoggi bị nhóm an ninh Saudi bắt giữ trong tòa nhà lãnh sự. Sau đó, Thái tử Mohammed liên lạc với Khashoggi qua điện thoại và cố gắng thuyết phục ông trở lại Riyadh”, báo cáo cho biết.

“Khashoggi từ chối lời đề nghị của Thái tử Mohammed vì sợ sẽ bị bắt và bị giết hại nếu bản thân quay trở lại. Đội ám sát sau đó đã giết Khashoggi khi cuộc trò chuyện điện thoại kết thúc”, tờ Yeni Safak cho hay.

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng những kẻ sát hại Khashoggi đã tiêm thuốc độc nạn nhân và đưa nhà báo này đến một căn phòng khác, nơi các bộ phân cơ thể của ông bị phân chia để đem đi giấu.

Các nhà điều tra sau đó đã theo dõi hai chiếc xe của lãnh sự Saudi tách hướng nhau ở địa điểm bên ngoài trung tâm thành phố. Một chiếc xe đến Belgrad Forest, một khu rừng lớn ở ngoại ô Istanbul, trong khi chiếc xe kia đi đến thành phố Yalova, cách lãnh sự quán một giờ lái xe.

Cả hai khu vực này hiện đang được đội điều tra tiến hành tìm kiếm thi thể của nhà báo Khashoggi.

Trước đó, có những thông tin cho rằng nhà báo Khashoggi đã bị giết vì những lời chỉ trích của ông về Thái tử nhưng chính quyền Ả Rập đã nhiều lần khẳng định hoàng gia không đóng vai trò gì trong vụ việc.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc 15 người, bao gồm một số tùy tùng của Thái tử Mohammed và một bác sĩ pháp y được đào tạo ở Australia là đội hình thực thi nhiệm vụ sát hại Khashoggi.

Những tuyên bố khó tin từ Saudi Arabia

Khashoggi, một công dân Mỹ, bước vào lãnh sự quán vào ngày 2/10 để lấy giấy tờ xác nhận ly dị vợ. Kể từ đó đến nay, không còn ai trông thấy nhà báo này.

Khi mối nghi ngờ về sự biến mất của ông tăng lên, chính quyền Saudi đưa ra một loạt các giải thích kỳ lạ và khiến nhiều người cảm thấy khó tin, bắt đầu với một khẳng định rằng ông đã rời khỏi lãnh sự hoàn toàn lành lặn.

Nhưng sau khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiếc Apple Watch của Khashoggi có thể đã thu lại những âm thanh khủng khiếp của ông lúc bị tra tấn và bị giết, Chính phủ Saudi cuối cùng thừa nhận nhà báo này đã chết.


Khu rừng Belgrad Forest đang được đội điều tra tìm kiếm.

Vào ngày 21/10, người Saudi tuyên bố kế hoạch ban đầu là bắt cóc Khashoggi và cố gắng thuyết phục ông quay lại đất nước nhưng sau đó đã thả nhà báo này khi ông thể hiện thái độ từ chối.

Thông tin của tờ Yeni Safak nói rằng Thái tử Mohammed đã đích thân gọi điện cho nhà báo Khashoggi trước khi vụ ám sát xảy ra đã đi ngược lại tuyên bố của Saudi trước đó, khẳng định Thái tử không biết gì về âm mưu ám sát.

Ba ngày sau khi nhà báo Khashoggi biến mất, Thái tử Mohammed nói trên Bloomberg về việc “sẵn sàng chào đón Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đi tìm kiếm ở cơ sở của chúng tôi”.

Tuy nhiên, vương quốc Ả Rập sau đó đã sa thải năm quan chức cấp cao và bắt giữ 18 người khác trong cuộc điều tra về vụ việc - một động thái khiến dư luận quốc tế xem là một nỗ lực che đậy vai trò của Thái tử.

Một số thành viên cao cấp thuộc đảng Cộng hòa của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết họ tin rằng Thái tử Mohammed có liên quan đến vụ giết người, đồng thời kêu gọi một phản ứng "tập thể" của phương Tây nếu như điều này được chứng minh.

"Rõ ràng đã có sự lừa dối và đã có những lời nói dối", ông Trump nói về các thông tin được cung cấp bởi Riyadh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recap Tayyip Erdogan đã tuyên bố ông sẽ "đi sâu vào chi tiết" của cuộc điều tra Khashoggi, bao gồm cả những gì chính quyền Ankara biết về 15 thành viên "đội ám sát" trong một bài phát biểu vào ngày 23/10.

“Tại sao 15 người này lại đến đây? Tại sao 18 người bị bắt? Tất cả điều này cần phải được giải thích bằng những điều thật chi tiết”, Tổng thống Erdogan cho biết vào ngày 21/10.

Các nghị sĩ Mỹ cho biết vương quốc vùng Vịnh - đặc biệt là Thái tử Mohammed bin Salman - phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi.

Trong khi đó, công tố viên của Istanbul triệu tập thêm 28 nhân viên của lãnh sự quán Saudi, bao gồm cả công dân Thổ Nhĩ Kỳ và công dân nước ngoài để lấy lời khai, đài truyền hình quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ TRT đưa tin hôm 22/10.

Trước đó, các nhân viên lãnh sự người Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ được chỉ thị không đi làm trong khoảng thời gian mà nhà báo Khashoggi biến mất.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ, Anadolu Agency cho biết, hôn thê của Khashoggi, Hatice Cengiz, đã được bảo vệ an toàn 24 giờ.

Anh, Đức và Pháp đã ban hành một tuyên bố chung lên án vụ sát hại nhà báo Khashoggi, nói rằng có một "nhu cầu cấp bách để làm rõ chính xác những gì đã xảy ra".

Trong một tuyên bố hôm 21/10, các nước này cho biết vụ việc xảy ra với nhà báo là không thể chấp nhận và là "mối quan tâm tối đa đối với cả ba quốc gia”.

Nguồn: Nguoiduatin.vn