Lá nhàu phơi khô được bán với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY

Nhân công chuẩn bị cho công đoạn đem phơi lá nhàu.

Những ngày qua, các thương lái đến và đặt mua lá nhàu với nhiều điểm thu mua tại xã Tân Lộc (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau). Việc thu mua khiến một số người dân tại xã và các địa bàn lân cận thi nhau hái lá nhàu tươi đem bán.

Theo đó, nhiều người đổ xô đi hái lá nhàu tươi để bán cho thương lái. Để có nhiều lá bán, họ ra sức hái cả cành nhánh, thậm chí đọt non. Cách tận thu này ảnh hưởng đến việc ra trái, thậm chí cây có thể chết.

Nói về tình trạng người dân đổ xô hái lá nhàu tươi, ông Đinh Đức Thiệu (ngụ xã Tân Lộc, chủ cơ sở thu mua trái nhàu tươi) cho biết: “Thời gian gần đây, thương lái có đến đặt hàng tôi thu mua lá nhàu tươi với giá 4.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu phơi khô thương lái sẽ mua với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg. Tôi thấy nhiều điểm bất thường và ảnh hưởng lớn đến lợi ích kinh tế của người dân nên đã không đồng ý thu gom cho họ”.

Ông Thiệu cho rằng: “Nếu hái lá nhàu để bán thì sẽ ảnh hưởng rất lớn để sự sinh trưởng của cây nhàu. Về lâu dày, bà con ở đây sẽ không còn trái nhàu để bán, ảnh hưởng lớn đến thu nhập”.

Theo ông Thiệu, trái nhàu tươi được ông thu mua sau đó bán cho thương lái xuất đi Hàn Quốc, Đài Loan, dùng để làm thuốc. Còn lá nhàu thì trước nay chưa nghe có thể làm thuốc trị bệnh, việc họ mua rồi xuất đi đâu và để làm gì thì không ai biết.

Theo sự chỉ dẫn của người dân địa phương, PV có mặt tại một cơ sở được cho là đang thu mua lá nhàu. Theo những nhân công này, họ được thuê với giá 10.000 đồng/giờ. Khoảng 10kg lá nhàu tươi khi phơi sẽ được 1kg lá nhàu khô.

Tại đây, chủ cơ sở là bà Ly tỏ ra khá e dè và không đồng ý cung cấp thông tin. Bà Ly cho biết, mình thu mua lá nhàu không phải để bán cho thương lái. Bà nhận lời thu mua giúp một người anh với số lượng 100kg lá khô, số lá này dùng để làm thuốc từ thiện cho chùa.


Lá nhàu phơi khô được bán với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg. 

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Tân Lộc (huyện Thới Bình) cho biết, thời gian qua, trên địa bàn xã có 8 đại lý thu mua nhàu trái. Trong tuần vừa rồi, xã phát hiện có trường hợp thu mua lá nhàu. Đây là vấn đề nhạy cảm nên xã đã cho cán bộ chuyên môn kiểm tra thì trong 8 đại lý chỉ có 1 đại lý nhận đặt hàng để thu mua lá nhàu.

“Xã đã trao đổi với các đại lý đây là vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng đến kinh tế, khuyến cáo không nên thu mua lá nhàu. Bên cạnh đó, tình trạng bán lá nhàu không chỉ có người dân ở địa phương mà còn có người dân ở địa bàn lân cận, kể cả ngoài huyện, ngoài tỉnh. Do đó, xã đã tham mưu phòng NN&PTNT huyện có định hướng tuyên truyền, khuyến cáo rộng rãi trong người dân, thấy được tác hại trước mắt và lâu dài về kinh tế” , ông Toàn thông tin.

Cây nhàu thuộc họ Cà phê, thường mọc hoang nhiều ở các tỉnh phía Nam và một số tỉnh miền Trung và được xem là một loài cây thuốc quý. Rễ, quả, lá và vỏ cây là những bộ phận thường được dùng làm thuốc. Cây cho thu hái quanh năm. Tuy nhiên, lá nhàu có vụ rất đắng, đắng hơn cả rau đắng và mướp đắng.

Nguồn: Nguoiduatin.vn