Liệu có nên vội vàng xây dựng nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ ở Hầm Thủ Thiêm


Search “ChatdemTV” Để ngắm gái xinh và clip nóng trong ngày!


Liệu có nên vội vàng xây dựng nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ ở Hầm Thủ Thiêm

Vừa qua, Dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) được ủy ban Nhân dân TP HCM trình Hội đồng Nhân dân thành phố với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách đang tạo ra rất nhiều luồng ý kiến trái chiều trong dư luận.

Theo đó, Nhà hát sẽ được xây với quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thành phố đánh giá công trình này thật sự cần thiết và cấp bách, là biểu tượng văn hóa, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của địa phương.

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch (HBSO) cho biết so với tiêu chuẩn các nhà hát giao hưởng thế giới, quy mô công trình này ở mức trung bình. "Chúng tôi rất vui vì sau một thời gian dài, trải qua nhiều tranh luận, ấp ủ, dự án tâm huyết về một ngôi nhà cho dòng nghệ thuật hàn lâm ở TP HCM đã dần được hiện thực hóa qua động thái cụ thể".

Ngay khi thông tin được chia sẻ đã nổ ra rất nhiều cuộc bàn luận, và ý kiến trái chiều.

Theo PGS-TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Hội đồng tư vấn khoa học - kỹ thuật - môi trường (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM) cho biết ông cảm thấy không hào hứng đối với thông tin thành phố sẽ bỏ ra một số tiền lớn như vậy để xây nhà hát tại khu vực Thủ Thiêm.

Thứ nhất, tình hình xã hội của khu đô thị này chưa ổn định sau khi Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra rất nhiều sai phạm. Tinh thần của người dân chưa ổn định, dân cư đô thị chưa cảm thấy “bình yên” thì chưa nên vội nói đến nâng cao, vui chơi. Ông Ninh nhận xét xung quanh khu đô Thủ Thiêm hiện vẫn là vùng nông thôn, chưa phải là khu đô thị sầm uất với nền kinh tế cho phép người dân có thu nhập cao hướng đến các hoạt động vui chơi hưởng thụ. Còn đối với các khu dân cư ở vùng khác, đường sang quận 2 hiện nay chưa đảm bảo nhu cầu giao thông hiện hữu, thường xuyên ách tắc, ngập lụt nên cũng hạn chế người dân qua xem ca nhạc.

Ông Ninh chia sẻ: “Bản thân tôi là người rất yêu thích âm nhạc nhưng nếu xây nhà hát xa khu trung tâm thế thì tôi cũng sẽ không lặn lội đi. Chưa kể thể loại nhạc thính phòng chưa phải là nhu cầu phổ thông cho đại đa số người dân trong thành phố hay đa số khách du lịch đến Việt Nam hiện nay (chủ yếu là khách Trung Quốc). Nói thế để thấy, không có cầu mà tự nhiên đem cung là vô cùng lãng phí, bất hợp lý”.

PGS-TS Nguyễn Lê Ninh nhấn mạnh thêm rằng người ta lo “ăn no mặc ấm” rồi mới tính đến “ăn ngon mặc đẹp”. Hiện nhu cầu thực tiễn tối thiểu của người dân thành phố còn chưa đáp ứng đủ, đường xá, cầu cống, bệnh viện quá tải không có tiền mở rộng, nâng cấp mà đã lo xây một công trình lớn mang tính biểu tượng để lấy tiếng thơm là chưa phù hợp.

“1.500 tỉ không phải số tiền nhỏ. Thành phố nên sử dụng cho những việc cần làm ngay, đó là đầu tư cho các nhu cầu thực tiễn, cải thiện, nâng cấp đời sống của người dân. Khi đời sống chưa thái bình thì chưa nên nghĩ đến hưởng thụ, nếu không muốn bị đánh giá là hám danh”, ông Lê Ninh đề xuất.

Còn về phía người dân Thủ Thiêm, họ hoàn toàn không đồng tình với việc TP HCM xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch hơn 1.500 tỷ đồng trên đất Thủ Thiêm.

Ông Lê Văn Lung (người dân Thủ Thiêm, quận 2) chia sẻ: “Người dân ở Thủ Thiêm không đồng tình vì dự án xây dựng nhà hát này không thiết thực cho đời sống của người dân. Việc xây dựng nhà hát hoành tráng là rất xa lạ, lãng phí mà người dân thực sự không được hưởng tiện ích gì cần thiết cả.

Chẳng hạn, người dân cần được xây dựng thêm bệnh viện khi nhiều bệnh viện ở TP đang quá tải, không đáp ứng được như cầu của người bệnh.

Hơn nữa, giai đoạn này, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm với nhiều sai phạm vẫn chưa khắc phục sai phạm, công tác đền bù cho người dân. Nếu xây dựng nhà hát trên chính vùng đất này thì quá vô cảm, gây bức xúc”.

Còn bà Lê Thị The (75 tuổi, ngụ quận 2) cho biết: “Việc TP có chủ trương xây dựng nhà hát giao hưởng ở thời điểm này chưa cần thiết, chưa phù hợp. Nhiều người dân họ trông đợi vào những dự án dân sinh, những dự án thiết thực, gần gũi với người dân hơn là dự án mang tính chất tinh thần.

Người dân TP luôn sống trong cảnh ngập nước, tại sao không xây dựng các dự án chống ngập, không nâng cấp đường lên. Tại sao không xây dựng bệnh viện nhi, cung cấp tiện ích cho người bệnh mà lại xây dựng nhà hát. Khi thành phố đã phát triển, người dân đã ấm no thì việc xây dựng nhà hát vẫn chưa muộn”...

Chưa kể, Hầm Thủ Thiêm vẫn còn rất nhiều vấn đề liên quan đến công tác đền bù, vẫn còn âm ỉ câu chuyện đền bù 18 triệu đồng/m2 rồi sau được bán với giá lên đến 350 triệu đồng/m2, rất nhiều người sau đền bù chỉ còn 2 bàn tay trắng, nỗi đau 20 năm đó, liệu đã giải quyết thoả đáng chưa mà đã vội đi xây Nhà hát để nâng cao đời sống tinh thần!


Sau nhiều lần thay đổi, TP HCM quyết tâm làm Nhà hát giao hưởng, nhạc, vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.


Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch dự kiến xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm


Nước mắt của người dân Thủ Thiêm tại cuộc đối thoại với chính quyền TP.HCM cách đây không lâu.


Một người dân Thủ Thiêm khóc tức tưởi vì đất bị thu hồi.

Đã 20 năm trôi qua, người dân đã mất rất nhiều thứ, từ tài sản vật chất và tinh thần, mất những năm tháng hạnh phúc quý báu của đời người, và…rất nhiều nước mắt..

Liệu họ có cần một nhà hát giao hưởng hoành tráng đến vậy?

Nguồn: tổng hợp