Long “ma” bị truy tố về 3 tội và lãnh án tử hình


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY

Riêng Long “ma” bị truy tố về 3 tội: Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Chống người thi hành công vụ.

Mặc dù đã nhiều lần bị kết án, có thời gian được giáo dục, cải tạo, song Long "ma" vẫn chứng nào tật nấy. Thậm chí hắn còn cùng đàn em ngang nhiên nã súng vào khách sạn khiến 1 người mất mạng. Hậu quả, Long "ma" phải trả giá bằng cả mạng sống.

Trên đường trốn nã vẫn quay về nghênh chiến

Là kẻ cầm đầu trong vụ nổ súng bắn lễ tân khách sạn, Nguyễn Vinh Long (tức Long “ma,” SN 1979, ở phường Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng đồng bọn đang bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử về 5 tội danh.
Liên quan, Nguyễn Văn Thắng (SN 1982), ở quận Đống Đa; Hoàng Quốc Hùng (SN 1975), trú quận Ba Đình; Nguyễn Mạnh Tiến (SN 1990), ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng; Mai Vũ Long (SN 1972), trú quận Đống Đa; Nguyễn Xuân Trường (SN 1988), ở huyện Thường Tín; Phùng Thị Bích Liên (SN 1982), trú quận Hoàn Kiếm; Tạ Thị Thanh Thủy (SN 1980), trú quận Hai Bà Trưng và Lê Tiến Đạt (SN 1985), ở quận Đống Đa, Hà Nội bị đưa ra xem xét về các tội Giết người, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Không tố giác tội phạm và Che giấu tội phạm.

Trước đó, vụ án từng được đưa ra xét xử vào hồi trung tuần tháng 7/2018, song do người nhà của Long “ma” bất ngờ giao nộp bệnh án thể hiện bị cáo Long từng mắc bệnh tâm thần. Tuy nhiên, các tài liệu này đã được cáo trạng truy tố lần thứ hai ghi rõ là không có căn cứ.

Theo hồ sơ, rạng sáng ngày 20/10/2016, Nguyễn Xuân Trường (SN 1988, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) sai Vũ Đình Duy (SN 1997, trú tại huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) đi mua đồ ăn.

Lúc đi, Duy xảy ra va chạm với một nhóm thanh niên và bị nhóm này đuổi đánh. Chạy được về nhà, Duy kể lại sự việc cho Trường. Trường kể lại cho Nguyễn Vinh Long (tức Long “ma”) và nhóm bạn.

Tuy nhiên, gần 1 tuần sau, khi Trường đang cùng với nhóm của Long “ma” bỏ trốn (Long “ma” bị truy nã về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và tội Chống người thi hành công vụ) thì Trường nhận được điện thoại của vợ thông báo là có nhiều người đi lại trên phố Nguyễn Thị Định, đồng thời dặn chồng cẩn thận sợ bị đánh.

Biết được thông tin này, Long “ma” bảo Trường “hẹn chúng nó đến”, rồi cả bọn lập tức quay xe về.

Khi về đến đầu ngõ 23 Nguyễn Thị Định thì Long “ma” thấy anh Vũ Văn Hải đang dừng đỗ xe và lầm tưởng người này trong nhóm đi tìm đánh Trường, Long “ma” cầm 1 súng AK, Hùng cầm súng ngắn nã đạn về phía đối phương, làm anh Hải hoảng sợ bỏ chạy về phía khách sạn Nam Cường.

Nhóm Long “ma” lập tức đuổi theo nhưng không kịp. Đứng trước cửa khách sạn, Long “ma” dùng súng AK bắn 4 – 5 viên đạn vào trong quầy lễ tân, hậu quả làm anh Lường Văn Luyện (nhân viên lễ tân) trúng đạn tử vong tại chỗ.

Chưa hết, anh Trần Huy Thắng khi đang đi bộ ở đầu ngõ cũng bị trúng đạn của nhóm giang hồ trên, tổn hại sức khỏe 13%.

Long “ma” kêu đau đầu, không nhớ gì hết

Long “ma” được đánh giá là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, đây không phải là lần đầu tên tội phạm này nổ súng với tính chất côn đồ và manh động. Trước đó, Long “ma” đã lận lưng cho mình nhiều tiền án về các tội Cưỡng đoạt tài sản, Cố ý gây thương tích, Chống người thi hành công vụ nhưng đã được xóa án tích.

Trái ngược với vẻ ngoài côn đồ, hung hãn khi còn ở ngoài xã hội, ngày ra tòa, bị cáo Nguyễn Vinh Long tỏ vẻ lo lắng, liên tục cúi gằm mặt khi trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Trước những câu hỏi của HĐXX và VKS, bị cáo Long “ma” liên tục kêu đau đầu, nói sự việc xảy ra quá lâu, bị cáo không nhớ được gì. Tuy nhiên, căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Nguyễn Vinh Long phạm các tội danh Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Chống người thi hành công vụ và đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình với bị cáo Long.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Vinh Long không có ý kiến về phần tội danh. Tuy nhiên, người bào chữa lập luận, thời điểm phạm tội, bị cáo sử dụng ma túy đá nên bị ảo giác. Bị cáo mới ly hôn vợ, bản thân phải nuôi con nhỏ; tại phiên tòa bị cáo khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải nên luật sư đề nghị tòa xem xét cho bị cáo cơ hội được sống.

Các bị cáo khác cơ bản thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Về phía bị hại đã nhận được một khoản tiền bồi thường tổn thất tinh thần nên có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Căn cứ vào quá trình mở tòa, HĐXX xét thấy hành vi của Nguyễn Vinh Long và đồng bọn là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo Long đã nhiều lần bị kết án, tuy nhiên không lấy đó làm bài học, bị cáo phạm tội lần này là tái phạm nguy hiểm, xét thấy không còn khả năng giáo dục cải tạo nên cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Vì các lẽ trên, bị cáo Nguyễn Vinh Long bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án tử hình về tội Giết người; 3 năm tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và 2 năm tù về tội Chống người thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt bị cáo Long phải chấp hành là án tử hình.

Bị cáo Nguyễn Văn Thắng, giúp sức đắc lực cho Long "ma" trong vụ án cũng bị tuyên án chung thân. Các bị cáo còn lại cũng lần lượt lĩnh từ 18 tháng tù (treo) đến 12 năm tù.

Nguồn: Nguoiduatin.vn