Mặc Mỹ liên tục cảnh báo Ấn Độ vẫn quyết mua S-400


GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
Mặc Mỹ liên tục cảnh báo việc Ấn Độ mua S-400 có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển giao công nghệ quốc phòng của Mỹ cho nước này trong thời gian tới. Mặc dù vậy, New Delhi vẫn “bắt tay” cùng Moscow mua hệ thống phòng thủ tiên tiến này.

Theo Sputnik, Ấn Độ đã ký thỏa thuận trị giá 5,4 tỷ USD với Nga để mua các tổ hợp phòng không S-400 Triumf. Việc giao hàng dự kiến bắt đầu vào tháng 10/2020.

Lý giải về nguyên nhân New Delhi khao khát sở hữu hệ thống phòng không tiên tiến của Moscow bất chấp mối đe dọa trừng phạt từ Washington, Tiến sĩ Amarendra Bhushan Dhiraj - nhà báo và biên tập tạp chí CEOWORLD cho hay: "Thỏa thuận này nguy cơ khiến New Delhi bị Mỹ trừng phạt theo luật mới (Luật chống đối phương của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA))".

Tuy nhiên, theo ông Dhiraj, chính quyền ông Donald Trump sẽ "khó xử" nếu muốn trừng phạt với thương vụ S-400 của Nga-Ấn Độ bởi bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc mua bán này sẽ có những hậu quả tiêu cực.


Ấn Độ quyết mua S-400 của Nga mặc Mỹ cảnh báo

Ấn Độ được coi là thị trường sinh lợi nhất trên thế giới với các nhà xuất khẩu vũ khí. Trong đó, Mỹ chiếm thị phần lớn nhất, vượt tất cả các nhà xuất khẩu khác, bao gồm cả Nga. Và bởi lợi ích của Mỹ trong việc duy trì tiếp cận thị trường vũ khí Ấn Độ, New Delhi dường như không quá lo ngại việc gần gũi với Moscow sẽ khiến Washington mạnh tay. Theo quan điểm của ông, Mỹ rõ ràng không muốn Ấn Độ mua S-400 nhưng chính quyền ông Donald Trump không chắc sẽ trừng phạt Ấn Độ vì hợp đồng này.

Khi được hỏi điều gì đã đặc biệt thúc đẩy Ấn Độ bắt tay với Nga, ông Dhiraj chỉ ra, S-400 vượt trội về năng lực so với các hệ thống tương tự, trong đó có Patriot của Mỹ. Điều này giúp New Delhi thay đổi cân bằng quân sự trong khu vực tiểu lục địa và Ấn Độ Dương. "S-400 cũng sẽ thắt chặt khả năng phòng thủ của nước này dọc biên giới dài 4.000km Ấn Độ - Trung Quốc”, nhà báo giải thích.

Trước đó, phản ứng trước thông tin Nga bán S-400 cho Ấn Độ, bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng cảnh báo rằng Washington nhiều khả năng sẽ không đưa Ấn Độ vào danh sách miễn trừ trừng phạt nếu New Delhi theo đuổi hợp đồng này với Moscow.

"Động thái nâng cấp hệ thống vũ khí, bao gồm việc mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không S-400, sẽ nằm trong diện chú ý đặc biệt của CAATSA", phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, đề cập đến Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua Lệnh trừng phạt.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuần trước cũng cho biết, Washington đang xem xét miễn trừ trừng phạt Ấn Độ vì thương vụ mua S-400 của Nga theo đạo luật CAATSA, nhưng quyết định cuối cùng chưa được thông qua.

Trước đó, Mỹ liên tục cảnh báo việc Ấn Độ mua S-400 có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển giao công nghệ quốc phòng của Mỹ cho nước này trong thời gian tới.

S-400 Triumf được coi là hệ thống phòng thủ tầm xa tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 4,8km/s.

Hiện nay, S-400 đang được rất nhiều khách hàng trên thế giới quan tâm, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu từng khẳng định, "năng lực thực hiện nhiệm vụ vượt trội" của S-400 là yếu tố then chốt khiến Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua các hệ thống phòng không tân tiến của Nga.

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc cũng đạt được thỏa thuận mua 48 hệ thống S-400 của Nga và đã bắt đầu nhận hàng hồi tháng 7 vừa qua.

Nguồn: Nguoiduatin.vn