Nga chuyển S-300 cho Syria sau vụ máy bay của Moscow bị bắn rơi ở quốc gia Trung Đông


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
Ngoài việc chuyển S-300 cho Syria, Nga cũng đang có động thái cứng rắn hơn với các chuyến bay của Israel ở gần biên giới phía Bắc Syria.

Theo Presstv, báo Haaretz của Israel khẳng định Nga đang có động thái cứng rắn hơn với các chuyến bay của Israel ở gần biên giới phía Bắc Syria.

Động thái của Nga được Israel hiểu là phản ứng đáp trả của Moscow với vụ máy bay IL-20 của nước này bị bắn hạ ở Syria hôm 17/9.

“Trong một vài trường hợp radar của phòng không Nga ở Syria được kích hoạt để kết nối với các hoạt động của phòng không Israel ở phía Bắc”, tờ Haaretz cho hay.


Nga chuyển S-300 cho Syria sau vụ máy bay của Moscow bị bắn rơi ở quốc gia Trung Đông 

Nga đang yêu cầu có sự liên hệ nhiều hơn giữa Nga với Israel qua hệ thống đường dây nóng nhằm ngăn ngừa các xung đột trên không giữa hai nước.

Nga đổ lỗi cho Israel đã khiến máy bay của Moscow bị phòng không Syria bắn nhầm hôm 17/9. Sau sự việc, Nga chuyển giao hệ thống phòng thủ đất đối không tân tiến S-300 cho Syria với lý do để phục vụ cho việc đảm bảo an toàn của lực lượng Nga ở quốc gia Ả Rập này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bộ trưởng quốc phòng nước này Avigdor Lieberman tuần trước khẳng định Israel sẽ tiếp tục các cuộc không kích vào Syria.

Giới chức Israel còn khoe khoang rằng máy bay F-35 do Mỹ cung cấp cho nước này có thể qua mặt S-300 nhờ khả năng tàng hình. Tuy nhiên, chưa có cuộc tấn công bất ngờ nào kể từ khi Nga triển khai hệ thống phòng không tên lửa ở quốc gia Trung Đông.

Trong những năm gần đây, Tel Aviv đã mua 50 chiếc F-35 (được biết đến ở Israel với cái tên “Adir”) từ Lockheed Martin, với chi phí 125 triệu USD mỗi chiếc. 8 trong số các máy bay đã được chuyển giao cho Israel, trong khi 33 chiếc nữa dự kiến đến vào năm 2021, một nguồn tin của IAF cho biết.

Theo các đặc tính kỹ thuật của các máy bay do Mỹ chế tạo, hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) trên lý thuyết cho phép máy bay phản lực hoạt động không bị phát hiện bên trong lãnh thổ địch và tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến như S-300 phát hiện tín hiệu.

Dẫu vậy, khả năng tàng hình của F-35 có hiệu quả trong các điều kiện chiến đấu thực sự hay không vẫn là một dấu hỏi. Trong quá khứ, mẫu máy bay này được báo cáo là đã gặp hàng trăm lỗi và trục trặc trong hệ thống, bao gồm cả vấn đề về radar.


Một máy bay IL-20 của Nga

Tờ Izvestia của Nga tuần trước cũng khẳng định 3 tiểu đội phòng không mà Moscow cung ứng cho Syria là những phiên bản tên lửa S-300 tiên tiến với radar chất lượng cao cùng khả năng nhận diện mục tiêu hoàn hảo.

Theo tờ báo Nga này, các hệ thống phòng không này ban đầu sẽ do chuyên gia Nga điều hành nhưng Moscow cũng sẽ huấn luyện Syria trong một khoảng thời gian đủ để nước này có thể tự điều hành sau đó.

Qua động thái này Moscow gửi đi “cảnh báo tới Israel rằng nước này muốn hạn chế sự tự do của Israel trong hoạt động trên bầu trời Syria”, tờ báo cho hay.

Thủ tướng Netanyahu dự định gặp Tổng thống Nga Putin sớm nhưng thời gian cụ thể vẫn chưa được thông báo.

Một báo cáo của Haaretz tháng trước cho biết Nga đã cảnh báo các quan chức Israel trước khi xảy ra vụ bắn hạ xảy ra rằng việc tấn công vào các mục tiêu ở Syria sẽ làm tổn hại đến các lợi ích của Moscow.

Cũng theo tờ báo này, Moscow cũng đã chuyển thông điệp tới Tel Aviv rằng các cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu của Nga sẽ góp phần khiến chính quyền của ông Assad mạnh mẽ hơn và chấm dứt cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Nguồn: Nguoiduatin.vn