S-300 chỉ đủ sức ghìm cương Israel tạm thời ở Syria, Nga đang gặp khó?


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
Moscow đang cố gắng duy trì một vị trí thống trị ở Syria. Đạt được điều này sẽ càng khó khăn hơn khi chiến trường Syria ngày càng trở nên đông đúc.


Nga và Israel cần nhau nhưng khó phân định lợi ích ở Syria.

Báo chí và ý kiến ​​công chúng Nga nói chung đang có thái độ tiêu cực đặc biệt đối với Israel trong vài tuần qua, sau khi một chiếc máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi ở bờ biển Syria hôm 17/9, khiến 15 binh sĩ thiệt mạng, theo Algemeiner.

Các nhà phân tích Nga phần lớn đều đồng ý rằng, mặc dù vụ máy bay IL-20 bị bắn rơi gây ra bởi một sai lầm của Israel, sẽ không có sự suy giảm nghiêm trọng đối với quan hệ song phương, và đây cũng không phải là một lý do hấp dẫn để Nga đi đến chiến tranh với Israel về mặt kinh tế hay quân sự.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người Nga đang nhìn tình hình bằng con mắt tích cực. Trên thực tế, từ các chính trị gia cấp cao đến các nhà phân tích hay công dân bình thường đều cho rằng tình hình thực tế là khá tệ. Quan hệ song phương giữa hai nước chắc chắn sẽ bị suy yếu ở một mức độ nào đó.

Nhiều đề xuất khác nhau đã được đưa ra về cách trừng phạt Israel, bao gồm cả việc cắt giảm quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, những ý kiến ​​này được thể hiện chủ yếu bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc mang tính chất cực đoan. Toàn bộ tầng lớp chính trị hiểu rằng Nga và Israel cần nhau, vì cả hai đều có lợi ích chiến lược ở Syria.

Một số nhà phân tích đã cho rằng, tình hình có thể được xoa dịu bởi Israel nếu nước này đồng ý trả tiền bồi thường cho IL-20. Tuy nhiên, không có động thái nào cho thấy Israel muốn làm theo đề nghị này.

Những động thái tiếp sau đó là việc Nga chuyển giao tổ hợp phòng không tiên tiến cho đồng minh Damascus. Về phần mình, Israel đã tạm dừng các cuộc không kích như một bước đi làm xoa dịu tình hình.

Sau sự suy giảm quan hệ, các chính trị gia và các nhà phân tích đã so sánh sự cố với những gì đã xảy ra trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11/2015, khi người Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga. Nhưng so sánh này đã bị loại bỏ, khi người Nga lập luận rằng phi công Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình thực hiện nhiệm vụ bắn hạ Su-24.

Một số khác lưu ý rằng, kết quả của sự leo thang xung đột giữa Moscow và Ankara đã dẫn tới việc cả hai bên tổn hại hơn 40 tỷ USD, và hậu quả của một cuộc đối đầu tương tự với Israel có thể còn nặng nề hơn nữa đối với Nga. Mối lo ngại này dựa trên vị thế của Israel trong hệ thống chính trị và tài chính quốc tế, bên cạnh khả năng vận động hành lang mạnh mẽ của họ ở nước ngoài, đặc biệt là ở Nhà Trắng.

Ý kiến ​​khác cũng cho thấy rằng, các động thái dẫn đến vụ việc là một phần của trò chơi có mục đích của Israel, trong đó quân đội nước này cố tình khiến cho máy bay Nga bị bắn nhầm để làm hỏng mối quan hệ của Moscow với Damascus. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa có những bằng chứng xác thực.

Các nhà phân tích Nga và nhiều chính trị gia cấp trung cho rằng, Tel Aviv đã giải thích sai thỏa thuận của Nga trong việc cho phép Israel tấn công một số mục tiêu nhất định ở Syria.

Họ cho rằng thỏa thuận đó chỉ là tạm thời, không phải là một tình trạng vĩnh viễn ở tất cả các cấp. Theo quan điểm của họ, việc Israel giải thích cho vụ việc này với lý do tấn công “cơ sở hạ tầng của quân đội Syria đang sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt cho tổ chức khủng bố Hezbollah” và “những vũ khí này được dùng để chống lại Israel” - không thể dùng như một cái cớ .


Israel sẽ tiếp tục các động thái làm xáo động Syria ngay cả khi S-300 được chuyển đến.

Nhiều nhà phân tích ủng hộ Điện Kremlin thì tuyên bố rằng, Israel không muốn có những người hàng xóm quá mạnh mẽ và đang làm mọi thứ có thể để làm suy yếu họ.

Cuộc chiến ở Syria có lợi cho Israel, bởi họ lập luận rằng một khi người Ả Rập có được sự đoàn kết và độc lập, chính nhà nước Do Thái sẽ lâm vào nguy khốn.

Tuy nhiên, nhờ Nga, chiến tranh sắp kết thúc, và Israel - nếu muốn tìm kiếm hòa bình cho riêng mình - cần phải quen với thực tế là nước này sẽ phải tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của các nước láng giềng.

Những ý kiến ôn hòa hơn thì tin rằng các hành động của Israel không có chủ ý. Rất có thể, quyết định của phi công Israel khi sử dụng máy bay Nga làm “lá chắn” là hành động bộc phát ở thời điểm đó. Rất ít người tin rằng Israel làm điều này có chủ đích, vì Tel Aviv không có mong muốn làm phức tạp mối quan hệ với Nga.

Igor Delanoe, Phó giám đốc Trung tâm phân tích Franco-Russian và là một chuyên gia về chính trị quốc tế, tin rằng sự phối hợp giữa quân đội Nga và Israel sẽ vẫn tồn tại, vì nó có lợi cho cả Moscow và Tel Aviv.

"Họ có một nhận thức chung rằng đối đầu với nhau là không có lợi cho cả hai", ông nói với RIA Novosti. Dựa trên bối cảnh địa chính trị tổng thể, không có gì chắc chắn rằng sau một sự cố bi thảm, quan hệ Israel-Nga sẽ xấu đi đáng kể. Căng thẳng sẽ kéo dài, nhưng các nước hiểu rằng họ cần nhau. Đối với Nga, việc xa lánh Israel xung quanh chiến trường Syria sẽ là một bước đi không thuận lợi”.

Moscow đang cố gắng duy trì một vị trí thống trị ở Syria. Đạt được điều này sẽ càng khó khăn hơn khi chiến trường Syria ngày càng trở nên đông đúc.

Người Nga hiểu rằng theo quan điểm của Israel, sự can thiệp liên tục của họ sẽ không dừng lại. Nga cũng biết rằng Israel gần như chắc chắn có những động thái táo bạo như vậy một lần nữa, ngay cả khi Cao nguyên Golan không bị đe dọa trực tiếp.

Đây là một tình huống địa chính trị khó khăn. Moscow thấu hiểu giá trị giữa hai nước, nhưng các biến cố quân sự nhất định sẽ xuất hiện trở lại. Hợp tác là điều cần thiết cho Nga và Israel, nhưng tách biệt hoàn toàn giữa vùng quân sự và lợi ích của họ là điều không thể.

Nguồn: Nguoiduatin.vn