Tại sao bộ phim Quỳnh búp bê đang gây sốt trên sóng truyền hình bị tố vi phạm bản quyền


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
Mới đây nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gửi đơn khiếu nại tới Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho rằng bộ phim dán nhãn 18+ “Quỳnh búp bê” đã sử dụng ca khúc “Nhật ký của mẹ” chưa xin phép.


Bộ phim Quỳnh búp bê đang gây sốt trên sóng truyền hình.

Ngày 23/10 vừa qua, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gửi đơn khiếu nại, báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc Nhật ký của mẹ tới Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) sau khi phát hiện bộ phim dán nhãn 18+ Quỳnh búp bê đang phát trên sóng kênh VTV3 sử dụng ca khúc này.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khẳng định rằng bộ phim dán nhãn 18+ Quỳnh búp bê đã sử dụng ca khúc Nhật ký của mẹ do mình sáng tác mà chưa có sự đồng ý của anh.

Trong đơn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết: “Tôi phát hiện thấy bộ phim truyền hình Quỳnh búp bê tập 19 đã sử dụng ca khúc Nhật ký của mẹ do tôi sáng tác cả phần nhạc và lời. Tôi đề nghị VCPMC xem xét và yêu cầu đơn vị sản xuất thực thi nghiêm túc quyền tác giả âm nhạc”.


Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khiếu nại bộ phim đã sử dụng ca khúc Nhật ký của mẹ của anh mà không xin phép.

Trao đổi với báo chí, đại diện VCPMC cho hay trung tâm đã nhận đơn của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và đã có văn bản gửi sang VFC.

“Chúng tôi vừa gửi văn bản sang đơn vị sử dụng ca khúc Nhật ký của mẹ. Hai bên sẽ làm việc với nhau để đảm bảo việc thu tiền bản quyền âm nhạc cho nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung”, đại diện này cho biết.

Việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết đơn khiếu nại bộ phim Quỳnh búp bê vi phạm bản quyền tác giả khi sử dụng ca khúc Nhật ký của mẹ chưa xin phép diễn ra sau hơn 4 tháng bộ phim ăn khách này được phát sóng trên VTV, khiến chúng ta thấy được một thực tế về vấn đề bản quyền tác giả hiện nay, vẫn còn tồn tại tình trạng vi phạm về quyền tác giả một cách vô tình hay cố ý, công nhiên, thiếu ý thức tôn trọng pháp luật, dẫn đến yêu cầu cấp thiết trong việc tiến hành các biện pháp bảo vệ quyền tác giả, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm. Việc sử dụng tác phẩm không xin phép tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả vẫn diễn ra thường xuyên.

Việc vi phạm bản quyền đã khiến người sáng tạo và nhà sản xuất bị mất đi rất nhiều cơ hội thu lợi nhuận. Nếu không làm tốt việc bảo vệ bản quyền thì nhà sáng tạo sẽ không còn tâm huyết để tạo nên những tác phẩm chất lượng cao, có khả năng chinh phục thị trường và trở thành những “siêu phẩm” văn hóa mang lại nguồn lợi kinh tế lớn. Và như vậy, ngành công nghiệp văn hóa sẽ không thể phát triển.

Quỳnh búp bê là bộ phim truyện truyền hình dài 30 tập của đạo diễn Mai Hồng Phong, đề cập đến đề tài gai góc với những góc khuất trong xã hội hiện đại. Phim Quỳnh búp bê bắt đầu lên sóng trong khung giờ vàng phim Việt trên kênh VTV1 từ tháng 6/2018.


Bộ phim Quỳnh búp bê dán nhãn 18+

Ngay khi được phát sóng những tập đầu, Quỳnh búp bê đã gây lên tranh cãi “nảy lửa” trong dư luận, về những cảnh bạo lực, cảnh nóng được chiếu vào khung giờ vàng trên VTV1. Trước những ý kiến trái chiều như vậy, bộ phim đã được dán nhãn 18 tức là phim được khuyến cáo nên có sự giám sát của phụ huynh khi xem.

Thế nhưng bộ phim vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong đó có ý kiến cho rằng, nên chuyển giờ chiếu sang khung giờ về đêm, thậm chí có ý kiến đưa ra nên tạm dừng phát sóng phim…

Tiếp thu ý kiến nhiều chiều của khán giả, ngày 12/7, Đài truyền hình Việt Nam quyết định tạm dừng phát sóng bộ phim này.

Tiếp nhận sự phản hồi của khán giả, nhà sản xuất và VTV quyết định dán nhãn 18+ và cảnh báo nội dung nhạy cảm cho khán giả dưới 18 tuổi. Đây là nhãn dán 18+ đầu tiên cho một bộ phim phát sóng trên VTV.

Sau khi dán nhãn 18+, bộ phim Quỳnh búp bê được phát sóng trở lại trong khung giờ vàng phim Việt của VTV3 từ ngày 3/9 sau gần 2 tháng tạm ngừng.

Nhật ký của mẹ được Nguyễn Văn Chung sáng tác, xuất phát từ ý tưởng quà tặng sinh nhật cho mẹ. Anh viết vào năm 2008, cho đến năm 2011 mới được thu âm trong album CD My Family - Gia đình nhỏ, hạnh phúc to. Và đến tháng 3/2012, anh quay MV tranh cát, phát hành trong single DVD Nhật ký của mẹ. Nhờ giọng hát của Hiền Thục, bài hát được mọi đối tượng khán giả yêu mến, Nhật ký của mẹ mang về cho Nguyễn Văn Chung và Hiền Thục nhiều giải thưởng uy tín. Họ từng góp mặt trong Bài hát yêu thích live show tháng 7/2013, giải MV có nội dung xuất sắc của Zing Music Awards, đề cử Nhạc sĩ của năm và Bài hát của năm trong Mai Vàng, đề cử Nhạc sĩ của năm ở Cống hiến…


Nguyễn Văn Chung và Hiền Thục.

“Đây là bài hát tặng mẹ nên khi nhờ Hiền Thục thu âm, cô ấy không lấy của tôi đồng nào. Khi bài hát nổi tiếng, Thục xin phép để đi biểu diễn, tôi cũng không lấy của cô ấy đồng nào!”, Nguyễn Văn Chung nói.

Đã 6 năm kể từ khi Nhật ký của mẹ được phát hành rộng rãi, Nguyễn Văn Chung vẫn nhận được những khoản thu đáng kể. từ các nhãn hàng nổi tiếng sử dụng ca khúc này…

Quốc Tiệp (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn