Tay chân miệng xin đừng xem thường!


Search “ChatdemTV” Để ngắm gái xinh và clip nóng trong ngày!


Tay chân miệng xin đừng xem thường!

Mình viết ra đây cuộc chiến chống lại bệnh TCM của KanKan để lưu lại sau này cho con đọc và hy vọng những chia sẻ của mình giúp được bạn bè có con nhỏ một phần nào đó.

26/9 phát hiện nốt đỏ dưới chân
27/9 con sốt nhẹ
28/9 nốt đỏ nhiều hơn, miệng lở, xác định TCM, cho nghỉ học
29/9 con bỏ ăn, sáng đi khám ở bệnh viện lần 2, vẫn còn nhẹ và điều trị ở nhà. KanKan bị 2 lân rồi nên mình nghĩ lần này cũng như những lần trước.

Chiều 4h thấy không ổn, cho con nhập viện BV Hoàn Mỹ. 8h tối con ngủ, mẹ cũng định nhắm mắt thì thấy con GIẬT MÌNH.
Không tin vào mắt mình, kêu chồng ngồi nhìn con chung thì giật mình thật mạnh lần 2 chỉ sau 5ph. Lật đật gọi bác sĩ. Bác sĩ chạy qua và may mắn chứng kiến tận mắt con giật mình lần 3. Vì sao may mắn, sẽ nói sau.

Dịch năm nay, bệnh đông và nặng hơn gấp 5 lần năm ngoái. Virus đã có biến thể nên bệnh nặng, diễn tiến nhanh. BV Hoàn Mỹ gấp rút làm hồ sơ chuyển viện lên Nhi Đồng 2, và hành trình gian khổ bắt đầu....

Vào đến ND2 mới hiểu dịch bệnh là thế nào. Người lớn con nít nằm xếp lớp như cá mòi từ trong ra ngoài, ko có lối đi, ko có kk để thở, tưởng tượng mưa gió tạt vào hành lang thì tất cả đều ướt. Nhìn mà muốn tru di cửu tộc mấy ông mấy bà xây tượng đài nghìn tỷ.

Và ko suy nghĩ nhiều, 2 vợ chồng quyết định bắt taxi lên BV Nhi Đồng Thành Phố ở Long An trong đêm. Đến nơi là 1h sáng, và con đã giật mình vài lần trong khi đi. Lấy máu xét nghiệm ko được vì con loét miệng, bỏ ăn bỏ uống, máu quá đặc, dùng tay bóp chắt chiu từng giọt, mà sau cũng ko đủ phải lấy lần 2.

Vì con giật mình với sự chứng kiến của nhân viên y tế nên Bsi cấp cứu cho uống liền 1 viên pheno an thần bảo vệ não mà ko cần tốn thời gian quan sát thêm. May mắn mình nói là vậy!

TCM do virus, ko có thuốc trị, cách duy nhất là uống an thần bảo vệ não ko cho virus xâm nhập. Nhưng rất tiếc KanKan ko đáp ứng thuốc, con vẫn quấy, giật mình, tim đập nhanh dù ko sốt. Và con bị chuyển xuống phòng cấp cứu ngay lập tức để truyền liều mạnh hơn.

Xong bao nhiêu màn drama đè con lấy máu lấy ven, bác sĩ tư vấn.. Ở giai đoạn này TCM độ 2B con đã có thể bị tổn thương não, hô hấp và nội tạng. Nếu con tiếp tục ko đáp ứng thuốc thì dùng thuốc đặc trị hơn nữa, 5tr/ liều, có thể phải truyền ống thở, lọc máu & nằm như thực vật (bé giường kế bên). Khi tỉnh dậy cũng có thể còn di chứng.

Nghe xong, mình chỉ có thể lặng lẽ vào toilet khóc một trận...

Vào phòng cấp cứu rồi mới hiểu thế nào là địa ngục trần gian. Phòng có 7 giường, 3 giường là viêm màng não, 4 giường TCM.
Các ca viêm màng não, bé nằm mấy tháng trời, sống thực vật, ko biết gì, máy móc dây nhợ khắp người, có tỉnh dậy thì não cũng chỉ còn 3,4 phần, nhìn xót xa khủng khiếp và giận vì tất cả đều do ko tiêm vacxin. Mấy mẹ anti vacxin làm ơn vô đây chơi vài tiếng xem thử ra ngoài còn mạnh miệng hok!

KanKan sau khi truyền thuốc thì nằm mê man, nhưng số cao liên tục. Đây là giai đoạn quyết định, người chăm em phải quan sát liên tục 24/24:
- đo nhiệt độ hậu môn mỗi tiếng
- lau mát người khi sốt cao
- xem em có giật mình ko
- quan sát mọi cử chỉ như mẹ mình phát hiện KanKan quéo tay quéo chân khi ngủ, là dấu hiệu biến chứng thần kinh và báo bác sĩ ngay lập tức.

Điều đáng sợ nhất của bệnh này là biến chứng:
- viêm màng não, tất cả các bé TCM vào phòng cấp cứu đều bị xâm lấn động mạch, truyền thuốc đặc trị, chọc tủy và phát hiện viêm màng não
- biến chứng thần kinh hoặc ảnh hưởng tứ chi: đây là nỗi sợ lớn nhất của mình. Sau vài ngày tạm ổn thì con tỉnh lại, nhưng mắt lừ đừ, và giác quan người mẹ cho mình biết con ko phải kankan ngày xưa, có điều rất lạ. Và đúng như mình đoán, tối ngủ ko có thuốc con co giật, mắt trợn ngược và cắn lưỡi 3-4 lần.

Bởi vậy, điều quan trọng nhất ở đây là QUAN SÁT, QUAN SÁT 24/7, KHÔNG ĐƯỢC RỜI MẮT, ĐẶC BIỆT KHI CON NGỦ. Nếu đêm đó mình ngủ thì ko biết chuyện gì sẽ xảy ra.

T2 là khi con ngưng thuốc phải quan sát khả năng nhận thức, tri giác, và hoạt động của tứ chi. Có bé quá nặng, khi tỉnh lại ko thể bước đi...

Kankan cũng vậy, đã có những giây phút cả gia đình tuyệt vọng, chỉ biết cầu cứu Trời Phật và cuối cùng may mắn, KanKan đã trở về toàn vẹn.

Lời cuối dành cho các gia đình đang có con nhỏ, TUYỆT ĐỐI KO ĐẾN NƠI CÔNG CỘNG, KO ĐI NHÀ TRẺ THỜI ĐIỂM NÀY VÌ DỊCH BỆNH THẬT SỰ RẤT LỚN. Bv ND TP xa xôi ở Long An cũng đã quá tải, nằm hành lang la liệt, cấp cứu 2 bé 1 giường rồi. Và khi có dấu hiệu nên đến bệnh viện ngay, ko tự chữa trị ở nhà.

Thôi chẳng mong con là hoa hậu bác sĩ nữa, chỉ cần con mạnh khỏe là được. Mẹ yêu con, con là nguồn sống của mẹ! Con phải nhớ, con trở lại manh khỏe là nhờ sự cố gắng của ông bà, cô chú, bác sĩ, y tá và cha mẹ. Phải biết nâng niu, giữ gìn thân thể này và sống thật tốt nhé con! Yêu con hơn cả bản thân mẹ!

Cre : Jacklyn Nguyen