Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ những bí mật khủng khiếp trong vụ nhà báo Khashoggi mất tích?


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY

Nhà báo Jamal Khashoggi

Tổng thống Erdogan có lý do để giữ lại một phần sự thật trong vụ nhà báo Khashoggi mất tích, đặc biệt khi ông có thể là người duy nhất biết rõ Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (MBS) dính líu bao nhiêu phần tới vụ việc.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết giới tình báo nước này mới chia sẻ "toàn bộ bằng chứng" liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi với Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel, người đang có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết vụ việc trên.

Theo nguồn tin trên, bà Haspel đã có cuộc gặp với giới chức tình báo nước sở tại tại Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại đây, toàn bộ bằng chứng như các hình ảnh chụp từ video, các đoạn ghi âm cũng như một số chứng cứ thu thập được từ Lãnh sự quán và nhà riêng của lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul đã được chuyển tới Giám đốc CIA.

Trong bài phát biểu vào sáng 23/10, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vẫn chưa công bố toàn bộ điều mà ông gọi là “sự thật trần trụi” về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo Bloomberg, Tổng thống Erdogan có lý do để giữ lại một phần sự thật cho bản thân, nhất là khi ông có thể là người duy nhất biết rõ Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (MBS) dính líu bao nhiêu phần tới vụ việc.

Trước hết, cần phải nhìn vào bản chất mối quan hệ giữa bộ ba Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ - Saudi Arabia. Ankara hiểu rằng địch thủ lâu dài Riyadh là đối tác rất thân thiết với Washington và bản thân quốc gia này cũng cần giữ gìn mối quan hệ với Mỹ.

Chính vì thế, dù rất muốn hạ bệ Thái tử MBS, ông Erdogan vẫn phải cẩn thận, không mạo hiểm, “quá tay” trong vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi.

Với Washington, chỉ cần một tiết lộ quá mức cần thiết từ ông Erdogan, việc cân bằng giữa bảo vệ các giá trị mà Mỹ đang truyền bá khắp toàn cầu và bảo vệ lợi ích Mỹ tại Saudi Arabia sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, một lý do khác phải kể đến đó là việc Thổ Nhĩ Kỳ đang coi đây là một dịp tốt trong toan tính có được những khoản đầu tư tài chính lãi suất thấp từ Saudi Arabia.

Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất mà ông Erdogan theo đuổi chính là phục hồi vị thế của bản thân cũng như của đất nước trên bàn cờ chính trị quốc tế. Sự kiện nhà báo Jamal Khashoggi tử vong trong Lãnh sự quán Saudi Arabia có thể coi là cơ hội để Ankara thể hiện mình là một chính phủ, một quốc gia có trách nhiệm.

Nguồn: Nguoiduatin.vn