Thông điệp NATO gửi tới Nga sau cuộc tập trận lớn nhất kể từ chiến tranh Lạnh


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
Cuộc tập trận Trident Juncture không diễn ra gần biên giới Nga nhưng sẽ truyền đi "một thông điệp tới Moscow" trong bối cảnh Moscow tuyên bố mở rộng ảnh hưởng ở Bắc Cực.

Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lên kế hoạch cho một cuộc tập trận “khủng” ở Na Uy vào ngày 25/10 tới. Cuộc tập trận Trident Juncture của NATO có quy mô lớn nhất kể từ năm 1991 trở lại đây và nhằm huy động nhanh lực lượng để bảo vệ các đồng minh của NATO trong trường hợp bị tấn công.

Khoảng 50.000 binh sĩ Mỹ và NATO sẽ tham gia các bài tập trên không, trên bộ và trên biển. Quân đội từ 29 đồng minh của NATO cùng với Phần Lan và Thụy Điển cũng góp mặt. Cuộc tập trận quy tụ 65 tàu, 150 máy bay và 10.000 chiếc xe.

Cuộc tập trận Trident Juncture 2018 bao gồm ba giai đoạn chính. Giai đoạn 1 triển khai từ tháng 8 đến tháng 10 (sắp hoàn thành). Giai đoạn 2, diễn tập trên thực địa từ ngày 25/10 đến 7/11. Giai đoạn 3, diễn tập ở vị trí chỉ huy, từ ngày 13 đến 24/11.


Quân đội Mỹ trong cuộc tập trận. 

Trong giai đoạn 2, các binh sĩ sẽ bắt đầu tập trận theo kịch bản có trước. Cuộc tập trận trên bộ sẽ diễn ra ở phía Nam Trondheim và phía Bắc Camp Rena ở Hedmark County của Na Uy. Trident Juncture sẽ kiểm tra khả năng của liên minh hoạt động trong thời tiết lạnh và địa hình khó khăn.

Tuy Trident Juncture không diễn ra gần biên giới Nga nhưng cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, Trung Tướng Valery Zaparenko, tin rằng cuộc tập trận "gửi một thông điệp tới Moscow" trong bối cảnh nước ông tuyên bố mở rộng ảnh hưởng ở Bắc Cực.

"Ngay cả khi NATO nói theo một cách khác, Trident Juncture được xem là hoạt động chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn ở các vùng giáp với biên giới Liên bang Nga" – ông Zaparenko lo ngại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đầu tháng này phát biểu tại trụ sở NATO ở Bỉ rằng cuộc tập trận sẽ không gây ra bất ổn.

Bài tập này nhằm giúp thủy quân lục chiến Mỹ chuẩn bị cho một cuộc tấn công đổ bộ quy mô lớn ở Na Uy trong thời gian diễn ra Trident Juncture. Các nội dung được lên kế hoạch khác bao gồm cuộc tập trận hải quân trên biển Na Uy, các hoạt động huấn luyện chiến đấu ở Na Uy và các chuyến bay huấn luyện ở Thụy Điển và Phần Lan để hỗ trợ lực lượng mặt đất của NATO.

Nguồn: Nguoiduatin.vn