Tin thế giới: Tổng thống Putin đáp trả lệnh trừng phạt của Ukraine


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
Tổng thống Putin đáp trả lệnh trừng phạt của Ukraine; Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt… là những tin đáng chú ý đầu ngày 23/10.

Nga tuyên bố sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin. Ngày 22/10, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Moskva đã sẵn sàng cho một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Trước đó cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cũng đã thảo luận về vấn đề tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin.

Tổng thống Putin đáp trả lệnh trừng phạt của Ukraine. Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép Nga trừng phạt các công ty và công dân Ukraine để đáp trả các lệnh trừng phạt của Kiev nhằm vào Moscow.


Tổng thống Nga Putin 

Theo thông tin trên trang web của Điện Kremlin hôm 22/10, sắc lệnh trên được ban hành để đáp trả các hành động “không thân thiện” của Ukraine liên quan tới lệnh trừng phạt do Kiev đưa ra nhằm vào các công dân và thực thể hợp pháp của Nga. Ngoài ra, Điện Kremlin cũng tuyên bố sắc lệnh này nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Ngày 22/10, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho biết Ankara trông đợi Mỹ sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Washington đã áp đặt đối với họ, sau khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn tuyên bố của ông Kalin nêu rõ, Thổ Nhĩ Kỳ mong đợi Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt “càng sớm càng tốt” để góp phần bình thường hóa quan hệ song phương.

Tổng thống Trump đe dọa tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân Mỹ. Phát biểu trước các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng ngày 22/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng kho vũ khí hạt nhân cho đến khi các quốc gia khác "nhận ra và hành động hợp lý", CNN đưa tin.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông chủ Nhà Trắng cuối tuần trước thông báo về việc Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ký với Nga từ tháng 12/1987.

Ông Trump lặp lại rằng Nga đã không tuân thủ hiệp ước và Mỹ tăng dự trữ hạt nhân còn hướng tới việc củng cố sức mạnh nhằm chống lại Trung Quốc. "Đây là lời đe dọa gửi tới tất cả những ai bạn muốn", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh. "Và nó bao gồm cả Trung Quốc, Nga hay bất kỳ ai muốn tham gia trò chơi này". Đáp lại cáo buộc từ Tổng thống Mỹ, Nga khẳng định chưa bao giờ vi phạm INF, đồng thời cho rằng động thái của Washington là một bước đi nguy hiểm, gây bất ổn toàn cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ nói vụ sát hại nhà báo Khashoggi là một “âm mưu giết người phức tạp”. "Vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi được lên kế hoạch một cách bạo lực và là một âm mưu giết người phức tạp đã bị che đậy", CNN dẫn lời Omer Celik, phát ngôn viên đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ngày 22/10 cho biết. "Tôi hy vọng những kẻ chịu trách nhiệm cho cái chết của Khashoggi phải bị trừng phạt và sẽ không còn ai có ý định lặp lại việc làm này".

Đào Vũ (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn