Tối nay diễn ra đêm giao lưu nghệ thuật hồi ức “50 năm hoa lửa Truông Bồn”


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
Báo Đời sống & Pháp luật phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Giao lưu nghệ thuật hồi ức "50 năm hoa lửa Truông Bồn".

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn, Đô Lương, Nghệ An (31/10/1968 – 31/10/2018), ngày 13 liệt sĩ thanh niên xung phong Tiểu đội 2, Đại đội 317 đã anh dũng hy sinh, báo Đời sống & Pháp luật phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Giao lưu nghệ thuật hồi ức "50 năm hoa lửa Truông Bồn".


Được sự nhất trí của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Báo Đời sống & Pháp luật phối hợp cùng Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp Giao lưu nghệ thuật hồi ức "50 năm hoa lửa Truông Bồn" vào 20h ngày 24/10/2018 tại Nhà hát trung tâm Quốc gia - Đài Tiếng nói Việt Nam (Số 58 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Chương trình được phát trực tiếp trên kênh VOVTV, VTC1, Đài truyền hình Nghệ An, và trên đa nền tảng như : VOVnow, tv.nguoiduatin và hệ thống fanpage của Báo Đời sống & Pháp luật.


Đêm giao lưu nghệ thuật có nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Đêm giao lưu nghệ thuật được dàn dựng công phu, với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, những thước phim tư liệu lịch sử quý giá, các hoạt cảnh để tái hiện một cách chân thực nhất về hình ảnh địa danh lịch sử Truông Bồn. Bên cạnh đó, chương trình có sự góp mặt của các nhân chứng lịch sử năm xưa tới giao lưu để được sống lại trong bối cảnh đó.

Hồi ức “50 năm hoa lửa Truông Bồn” được tổ chức với hy vọng trở thành một sự kiện chính trị góp phần khẳng định truyền thống uống nước nhớ nguồn của Đảng, Nhà nước, và nhân dân ta đối với các anh hùng, liệt sỹ cũng như các gia đình có công với cách mạng, đã đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ đất nước.


Tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày hôm nay về ý nghĩa to lớn của chiến thắng Truông Bồn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và sự cống hiến, hy sinh của các lực lượng và nhân dân, nhất là tấm gương anh dũng của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong của tiểu đội thép, tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hi sinh trong khi đang làm nhiệm vụ.


Truông Bồn (thuộc địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ là đầu mối giao thông quan trọng để vận chuyển quân lương, đạn dược từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Từ năm 1964 đến 1968, tuyến đường này hứng chịu gần 19.000 quả bom các loại và hàng nghìn quả tên lửa; 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, hàng nghìn người bị thương.

Nếu Hà Tĩnh có ngã ba Đồng Lộc, thì Nghệ An có dốc Truông Bồn, một địa danh nổi tiếng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên mặt trận giao thông vận tải. Chính tại nơi này, vào rạng sáng 31/10/1968, máy bay Mỹ ném hơn 200 quả bom xuống đại đội 317, Tổng đội Thanh niên xung phong Nghệ An trong khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom. 13/14 chiến sĩ “Tiểu đội thép” – Tiểu đội cảm tử” thuộc đại đội 317 đã hy sinh, 13 cô gái, chàng trai đã ngã xuống khi tuổi đời mới mười tám, đôi mươi. Máu của họ hòa tan vào đất trời, cây cỏ. Những anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong đó đã viết nên một huyền tích mang tên Truông Bồn. Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh ngay trên “tọa độ chết” năm xưa. Song Truông Bồn tràn đầy sức sống ngày nay vẫn là nơi chứa đựng biết bao huyền thoại thiêng liêng cao cả; là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ. Truông Bồn đã, đang và sẽ mãi là một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Nguồn: Nguoiduatin.vn