Tuyên bố đanh thép của TT Putin với các nước “hùa theo” kế hoạch tên lửa hạt nhân của Mỹ


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY

Tổng thống Nga Putin 

Trả lời trực tiếp cho câu hỏi rằng Nga có đáp trả nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung hay không, Tổng thống Nga Putin tuyên bố đanh thép rằng Nga sẽ đáp trả “rất nhanh chóng, rất hiệu quả". Và các nước châu Âu nào đồng ý cho Mỹ triển khai tên lửa cũng có “nguy cơ bị tấn công đáp trả”.

Theo DW, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng Nga sẽ đáp trả Mỹ nếu Washington rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) và triển khai tên lửa hạt nhân tới châu Âu.

Nga sẽ buộc phải đáp trả mọi cuộc triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung của Mỹ ở châu Âu nếu Mỹ rút khỏi INF, Tổng thống Nga cho biết hôm 24/10.

Chủ nhân Điện Kremlin cảnh báo, Nga sẽ buộc phải đáp trả và đáp trả nhanh chóng nếu Mỹ rút khỏi INF. "Trả lời trực tiếp câu hỏi của quý vị rằng liệu chúng tôi có đáp trả không. Có, chúng tôi có thể và sẽ đáp trả rất nhanh chóng, rất hiệu quả", Reuters dẫn lời Tổng thống Putin.

"Nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF, câu hỏi chính đặt ra là họ sẽ làm gì với các tên lửa tầm trung… Nếu họ đưa chúng đến châu Âu, tất nhiên chúng tôi sẽ đáp trả điều này”, nhà lãnh đạo Nga cho biết trong cuộc họp báo với Thủ tướng Italia Giuseppe Conte.

Và các nước châu Âu nào đồng ý cho Mỹ triển khai tên lửa cũng “phải hiểu rằng họ đang đặt chính lãnh thổ của họ vào nguy cơ bị tấn công đáp trả", ông Putin khẳng định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ rút khỏi hiệp ước INF được ký năm 1987 giữa Moscow và Washington vào hôm Chủ Nhật tuần trước với cáo buộc Nga liên tiếp vi phạm hiệp ước.

Hiệp ước này cấm cả hai nước không được phép xây dựng, sở hữu hay thử các tên lửa hạt nhân có tầm hoạt động từ 500 tới 5,500 km. Hiệp ước đã ngăn cản cuộc chạy đua vũ khí giữa Mỹ và Xô Viết trong những năm cuối của cuộc chiến tranh Lạnh.

Ông Trump có gợi ý mở ra một cuộc đàm phán để bàn về việc thành lập hiệp định thay thế trong đó có cả Trung Quốc tham gia. Ông Putin hôm 23/10 khẳng định ông sẽ cân nhắc việc gặp ông Trump vào tháng 11 tới để thảo luận về vấn đề này.

“Chẳng còn gì ngoài một cuộc chạy đua vũ khí”

Các nhà lãnh đạo châu Âu trong đó có Đức đã chỉ trích cam kết rút khỏi hiệp ước INF của ông Trump. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định điều này đặt ra “vấn đề hóc búa cho chúng tôi và với cả châu Âu” bởi hiệp định chính là “cột trụ quan trọng của toàn bộ kiến trúc an ninh châu Âu”.

Trong khi đó, Tổng thư ký Jens Stoltenberg của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đổ lỗi cho Nga vi phạm hiệp ước nhưng lại nói ông không tin lời đe dọa của Nga có thể dẫn tới việc Mỹ triển khai thêm tên lửa ở châu Âu. Moscow hiện có thể triển khai tên lửa tầm trung ở vùng Kaliningrad trên biển Baltic - một bước đi đe dọa đặt một loạt quốc gia châu Âu vào trong tầm bắn của tên lửa.

Trong chia sẻ ngày hôm qua, ông Putin bác bỏ các cáo buộc rằng Nga vi phạm hiệp ước INF. Ông cũng khẳng định “chẳng còn gì ngoài một cuộc chạy đua vũ khí” nếu Mỹ bỏ lửng hiệp ước Start mới, hiệp ước ký năm 2010 nhằm kiểm soát vũ khí Nga-Mỹ.

"Nếu tất cả các hiệp ước này bị hủy bỏ, sẽ không còn lại gì để ngăn chặn các hoạt động tăng cường vũ khí. Khi đó, tôi cho rằng, tình hình sẽ cực kỳ nguy hiểm. Thứ còn lại chỉ là một cuộc chạy đua vũ trang", ông Putin cho biết thêm.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hôm qua, Tổng thống Putin cho biết, ông muốn thảo luận với Tổng thống Donald Trump cái mà ông cho là những "kế hoạch nguy hiểm" của Mỹ khi Washington ngỏ ý rút khỏi INF.

Đây có thể coi là những phản ứng đầu tiên của Tổng thống Putin sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cáo buộc Nga vi phạm INF và tuyên bố Mỹ sẽ sớm rút khỏi hiệp ước này. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Putin hồi đầu tuần cũng khẳng định Mỹ chắc chắn sẽ theo đuổi việc rút khỏi INF.

Giới chức Nga cho rằng, kế hoạch của Mỹ rút khỏi INF là một "bước đi nguy hiểm" và rằng Nga có thể sẽ buộc phải khôi phục lại cân bằng sức mạnh quân sự nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Xem thêm >> Câu hỏi đầy ẩn ý của TT Putin về Mỹ với cố vấn an ninh của ông Trump

Nguồn: Nguoiduatin.vn