Vụ Hoa hậu Phương Nga: Lý do bất ngờ khiến ông Cao Toàn Mỹ bị bác đơn khiếu nại


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
Trả lời khiếu nại của ông Cao Toàn Mỹ liên quan đến việc thu hồi 2,5 tỷ đồng từ ông, cơ quan điều tra thừa nhận có sai sót trong thu thập và xử lý vật chứng. Tuy nhiên, do xuất hiện tình tiết mới nên phải tiến hành thu hồi lại số tiền này.

Ngày 21/10, thông tin từ cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, cơ quan đã ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với ông Cao Toàn Mỹ (SN 1977, ngụ quận 7, TP.HCM) liên quan đến số tiền 2,5 tỷ đồng mà cơ quan điều tra mới ra quyết định thu hồi.

Ông Cao Toàn Mỹ được xác định là bị hại trong vụ án Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, ngụ Hà Nội, là Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1987, ngụ TP.HCM) bị cáo buộc chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng.


Ông Cao Toàn Mỹ trong một phiên tòa mới đây.

Trước đó, ngày 6/9/2018, cơ quan điều tra ra quyết định thu hồi hơn 2,5 tỷ đồng từ ông Cao Toàn Mỹ. Số tiền này xuất hiện trong quá trình điều tra vụ án. Trong bản tự khai năm 2015, Nguyễn Đức Thùy Dung được cho là có khai nhận đã nhận của ông Mỹ 9,5 tỷ đồng (trong tổng số tiền 16,5 tỷ đồng) nên muốn được khắc phục hậu quả.

Dung đã đề nghị cơ quan điều tra dùng sổ tiết kiệm hơn 2,5 tỷ đồng (bị cảnh sát tạm giữ lúc bị bắt) để trả cho ông Mỹ.

Từ đây, ngày 9/11/2015, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định xử lý vật chứng, trả lại 2,5 tỷ đồng cho ông Cao Toàn Mỹ. Ngày 24/11/2015, ông Mỹ nhận được số tiền này.

Tuy nhiên, đến tháng 9/2018, cơ quan điều tra ra quyết định thu hồi số tiền 2,5 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận được quyết định này, ông Cao Toàn Mỹ đã làm đơn khiếu nại đến Công an TP.HCM, VKSND TP.HCM.

Trả lời khiếu nại, Thủ trưởng cơ quan điều tra bác nội dung khiếu nại của ông Mỹ về đề nghị hủy bỏ quyết định tạm giữ, thu hồi hơn 2,5 tỷ đồng từ ông.

Theo đó, Thủ trưởng cơ quan điều tra thừa nhận thủ tục thu giữ và xử lý vật chứng hơn 2,5 tỷ đồng có sai sót. Trong các phiên tòa xét xử và các buổi làm việc với cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Đức Thùy Dung thay đổi lời khai, không thừa nhận đã chiếm đoạt số tiền 2,5 tỷ đồng.

Đồng thời, TAND TP.HCM có yêu cầu điều tra bổ sung về số tiền này nên cần thiết phải thu giữ và xử lý chung khi kết thúc vụ án. Đây là những tình tiết mới cần phải được điều tra, xác minh thêm nên việc thu hồi số tiền 2,5 tỷ đồng từ ông Mỹ là cần thiết.

Quyết định trả lời khiếu nại của ông Mỹ cũng đồng thời chấp nhận đề nghị của ông Mỹ cho phong tỏa một tài khoản đứng tên của ông (có giá trị tương đương với số tiền bị thu hồi) để chờ giải quyết theo thủ tục tranh chấp dân sự.

Cũng theo quyết định này, nếu ông Mỹ không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến Viện trưởng VKSND TP.HCM trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Trước đó, sau một tuần xét xử sở thẩm lần 2, chiều 29/6/2017, TAND TP.HCM trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, yêu cầu VKSND TP.HCM làm rõ 9 vấn đề còn nhiều mâu thuẫn.

Đến tháng 8/2017, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Nga và Dung.

Đến tháng 6/2018, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM quyết định phục hồi điều tra vụ án và phục hồi điều tra đối với 2 bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung sau một thời gian tạm đình chỉ điều tra. Hai bị can này tiếp tục bị điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, năm 2009, Phương Nga quen biết ông Cao Toàn Mỹ. Tháng 7/2012, Nga nói với ông Mỹ là mình có nhiều bạn bè thân thiết trong giới địa ốc và có thể mua được nhà giá rẻ hơn giá thị trường.

Tin tưởng Nga, ông Mỹ đồng ý nhờ Nga giúp ông Mỹ mua nhà. Lúc này, Nga đem chuyện kể cho bạn là Nguyễn Đức Thùy Dung nghe và rủ Dung tham gia chiếm đoạt tài sản của ông Mỹ.

Sau đó, ông Mỹ đã chuyển cho Nga và Dung tổng số tiền 16,5 tỷ đồng để mua nhà. Ngày 4/11/2013, Nga viết giấy biên nhận đã nhận của ông Mỹ tổng cộng 16,5 tỷ đồng.

Sau đó, Nga cắt đứt liên lạc, lảng tránh gặp mặt vị đại gia. Ngày 1/4/2014, ông Mỹ làm đơn tố cáo Hoa hậu và bạn cô đến công an. Sau thời gian xem xét, xác minh tố cáo, trưa 19/3/2015, Hoa hậu Phương Nga bị công an bắt khẩn cấp khi đang lưu trú tại một căn hộ ở quận 2, TPHCM.

Trong suốt thời gian tạm giam, Phương Nga luôn giữ im lặng, không khai bất cứ điều gì tại cơ quan điều tra. Nga từng bị đưa ra xét xử lần 1 vào ngày 21/9/2016. Tại phiên tòa này, cả Phương Nga và Dung đều không thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo Nga, Nga và ông Mỹ có quan hệ tình cảm yêu đương vào đầu năm 2012. Đến tháng 5/2015, Nga và ông Mỹ chia tay. Nga cũng thừa nhận, trong thời gian quen nhau, ông Mỹ có chuyển cho Nga số tiền hơn 16,5 tỷ đồng. Nhưng đây không phải là tiền mua nhà, mà thực chất là “tình phí”.

Bởi trước đó, Nga và ông Mỹ có thỏa thuận một bản “hợp đồng tình cảm” với nội dung bị cáo phải duy trì mối quan hệ với ông Mỹ ít nhất 7 năm, nếu sai phải trả lại tiền. Sau khi Phương Nga và ông Mỹ chia tay, ông Mỹ có yêu cầu Nga trả lại tiền nhưng không được, nên đã tố cáo hành vi lừa đảo của Nga lên cơ quan công an.

Nguồn: Nguoiduatin.vn