Thứ Tư, tháng 10 03, 2018

Vụ nổ khiến 3 người chết là do nổ đầu đạn 105mm

Loading...
Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cho biết, qua điều tra ban đầu, vụ nổ khiến 3 người chết là do nổ đầu đạn 105mm. Đây là loại đạn pháo có sức công phá lớn.

Trưa 4/10, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, thượng tá Trần Tấn Kiệt, phó Tham mưu trưởng thuộc bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau cho biết, vụ nổ đầu đạn xảy ra tại khóm 4, thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) khiến 4 người thương vong được cơ quan chức năng xác định là đầu đạn 105mm.

"Đầu đạn nổ 105mm có sức công phá rất mạnh. Đây là loại đạn phát tán mọi phía nên khi nổ, sẽ văng mảnh đi nhiều hướng và gây ra sát thương bằng các mảnh vụn. Bán kính sát thương khoảng 25m (đối với địa hình trống trải)", Thượng tá Kiệt nói.

Theo Thượng tá Kiệt, trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện còn sót lại sau chiến tranh nhiều nhất các loại đầu đạn như: đầu đạn 105mm, đầu đạn 155mm,… Đây là loại đạn được quân đội Mỹ sử dụng nhiều trong chiến tranh Việt Nam.

“Cái đầu bằng của đầu đạn 105mm là loại thép rất tốt. Khi nổ đầu đạn sẽ bung thành nhiều mảnh. Khả năng chịu lực của đầu đạn này cũng rất tốt.… Vì vậy, nhiều người dân sử dụng đầu đạn này dùng làm đe, hàn”, thượng tá Kiệt cho hay.


Lực lượng chức năng đang tiến hành xử lý vụ việc.

Lý giải nguyên nhân đầu đạn nổ 105mm phát nổ tại nhà người dân xảy ra vào ngày 1/10 vừa qua, Thượng tá Kiệt cho hay: “Khi mỏ hàn xách tay mà gắn điện 220V thì rất nóng. Trong khi đó, bên trong đầu đạn còn chứa thuốc nổ nên dẫn tới phát nổ”.

Cũng theo Thượng tá Kiệt, trong thời gian qua, công tác rà soát bom, mìn được các cơ quan chức năng làm rất tích cực. Có rất nhiều trường hợp người dân phát hiện, thông báo cơ quan chức năng đến thu gom, xử lý.

“Trong thời gian tới, phía đơn vị đang chuẩn bị làm công văn gửi xuống các UBND huyện để có hướng chỉ đạo, tuyên truyền những gì có liên quan đến bom đạn thì đề nghị người dân có sự hợp tác”, Thượng tá Kiệt thông tin.

Để tìm hiểu rõ hơn về loại đầu đạn nổ 105mm trên, PV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Sỹ, trợ lý pháo binh thuộc bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau.

Theo ông Sỹ, đầu đạn nổ 105mm được cấu tạo gồm 4 phần: Ống thuốc phóng, hạt lửa, đầu đạn, thân đạn. Phần đầu đạn chứa thuốc nổ TNT đúc thành khối, ở đầu có ren liên kết ngòi nổ.

Cũng theo ông Sỹ, tầm bắn xa nhất của loại đầu đạn 105mm này là 11.550 m. Trọng lượng đầu đạn này là 14,97 kg.

Được biết, sau khi vụ nổ đầu đạn xảy ra tại khóm 4, thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời), hai hộ dân cư ngụ gần nơi xảy ra vụ nổ đã đến cơ quan chức năng trình báo và tự nguyện giao nộp vật liệu nổ.

Hai hộ dân đã tự nguyện giao nộp vật liệu nổ, gồm: Hộ ông Trần Văn Kỳ giao nộp một đầu đạn pháo 105 ly và hộ ông Trịnh Văn Kha giao nộp một đầu đạn 155 ly.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu cơ quan chức năng trong tỉnh cần áp dụng biện pháp động viên, khen thưởng đối những trường hợp người dân đã có công phát hiện, thông báo giao nộp vật liệu nổ cho cơ quan chức năng. Qua đó, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các vụ nổ gây tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, bảo vệ an toàn tính mạng của cộng đồng, dân cư.


Vụ nổ làm mặt đất biến dạng tạo thành hố có đường kính rộng hơn 1m, sâu khoảng 50cm.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, ngày 1/10, một vụ nổ đầu đạn đã xảy ra tại khóm 4, thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) khiến 4 người thương vong.

Trong đó, ông Nguyễn Văn Th. (52 tuổi), con dâu là Nguyễn Thúy D. (21 tuổi), cháu nội là Nguyễn Anh Th. (20 tháng tuổi) tử vong và chị Lê Thị N. (cùng xóm với ông Th.) cũng bị trọng thương.

Chứng kiến giây phút kinh hoàng, ông Cao Hoàng Long, trưởng khóm 4 kể: “Tôi đang ngồi phía trước nhà mình (cạnh nhà ông Th.), thấy khói bốc lên nghi ngút ở nhà của ông Th. nên chạy qua xem.

Khi đến nơi, tôi thấy cháu Anh Th. đứng khóc, trên người có nhiều máu. Tôi vội ôm cháu ra ngoài và kêu mọi người đưa cháu đi cấp cứu. Sau đó, tôi vào tìm phía bên trong thì phát hiện chị D. nằm bất động với nhiều vết thương trên người, còn thi thể ông Th. không nguyên vẹn và đã tử vong. Ngay lập tức, chị D. và cháu Anh Th. được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng cả hai đã không qua khỏi”.

Lúc sự việc xảy ra, vợ ông Th. ẵm đứa cháu nội 4 tháng tuổi (con của chị D.) đi sang nhà hàng xóm có việc nên thoát nạn, còn anh Nguyễn Văn V. (con trai ông Th.) khi đó đi chở khách.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã cử đoàn cán bộ đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 15 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Nguồn: Nguoiduatin.vn
Загрузка...

0 nhận xét: