'Trò chơi Vương quyền' mùa 8 tập 4: Cuộc chiến mang tính giải trí


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
'Trò chơi Vương quyền' mùa 8 tập 4: Cuộc chiến mang tính giải trí

Khi không còn bị đe dọa bởi cái chết nữa, họ sẽ quay lại cơn say rượu, say tình và say quyền lực cố hữu của con người, đó là bối cảnh sau nhiều cuộc chiến
.

*Bài viết có tiết lộ nội dung phim. Độc giả vui lòng cân nhắc trước khi đọc.

Trận chiến giữa người với lũ Bóng trắng đã kết thúc với tập trước. Kết thúc này - dù các fan của Game of Thrones (GoT) có cảm thấy thế nào đi chăng nữa - cũng là khởi đầu cho chương cuối của Trò chơi Vương quyền, nơi sẽ xảy ra những cao trào sau chót để định đoạt người ngồi lên Ngôi báu Sắt. Đúng như Dany đã nói: “Cuộc chiến tranh lớn nhất đã xong. Bây giờ là lúc giải quyết nốt cuộc chiến cuối cùng”.

Cuộc chiến cuối cùng

Tập 4 mở đầu với cảnh những người sống sót sau trận thư hùng ở Winterfell nói lời vĩnh biệt trước khi hỏa thiêu những người đã ngã xuống. Những giọt nước mắt đã rơi, cho Jorah Mormont, người cận vệ già đã trút hơi thở cuối cùng để bảo vệ Daenerys, cho Theon Greyjoy, đã hy sinh để bảo vệ Bran Stark, cho Beric, Edd, Lyanna Mormont... cho những chiến binh Dothraki và Unsullied đã hy sinh đến người cuối cùng để bảo vệ những người còn sống khỏi hơi lạnh của thần chết.

Nhưng con người vốn mau quên! Khi sự u uẩn tang tóc còn chưa tan hết, người ta đã mở tiệc mừng chiến thắng. Và khi không còn bị đe dọa bởi cái chết nữa, họ sẽ quay lại cơn say rượu, say tình và say quyền lực cố hữu của mình - đúng như những gì Tyrion đã phán đoán.

Sự hoán đổi giữa niềm vui và nỗi tuyệt vọng này có lẽ là điểm chung giữa rất nhiều nhân vật trong tập này. Sau khi sát cánh bên nhau trong trận chiến, Jamie và Brienne đã sát cánh… trên giường, trong những giờ phút ngọt ngào, trước sự tức tối của Tormund - nhân vật đang ngày càng được yêu thích của GoT.


Sự gần gũi thân mật này được khắc họa khá… khiên cưỡng và ngượng ngập trong phim. Dù sao, Brienne cũng đã được “làm chuyện đó”, nhưng Jamie sẽ bỏ cô để quay về với Cersei một cách vô cùng khó hiểu.

Những giọt nước mắt của Brienne cũng nhiều như sự hụt hẫng của khán giá về quyết định của Jamie. Anh quay về với Cersei thật ư? Sau tất cả? Hay thực ra Jamie còn có những động cơ khác? Có trời (và ê-kíp làm phim) mới biết được Jamie Lannister - Kẻ giết vua - đang nghĩ gì trong đầu!

Chàng thợ rèn Gendry sau khi tàn cuộc, dù được Dany phong làm Lãnh chúa - cũng chỉ nhớ về Arya, đến mức… cầu hôn Arya chỉ để bị cô từ chối một cách phũ phàng (và không quá bất ngờ). Arya thẳng thừng tuyên bố: “Em không hợp làm quý bà”, và lên ngựa tiến về King’s Landing cùng Chó Săn - nơi họ còn những mối bận tâm dang dở cần giải quyết. Trận chiến giữa hai anh em nhà Clegane cũng đang được rất nhiều người chờ đợi, trong khi trong danh sách những kẻ cần xử của Arya chỉ còn Cersei Lannister - nữ bạo chúa đang ngồi trên ngôi báu sắt ở King’s Landing.

Chính Cersei đã ra tay xử tử Missandei - thân tín của Dany và là người yêu của Giun Xám, thủ lĩnh đội quân Unsullied. Mới đây thôi họ còn tay trong tay, nói về tương lai hạnh phúc ở xứ Nath. Nhưng Missandei đã bị gạch tên đúng theo phong cách GoT: rất tàn bạo.

Dany và Jon Snow có vẻ như sẵn sàng bỏ qua mối quan hệ…huyết thống để trao nhau những nụ hôn nồng nàn. Nhưng mối bận tâm lớn nhất của người xem cũng như của Dany - đó chính là sự xung đột về lợi ích giữa cô và Jon Snow. Giờ đây, khi đã biết thân phận thực sự của Jon, cô đang đối diện với nguy cơ lớn nhất đe dọa quyền lực của mình. Jon - hay Aegon Targaryen - chính là người thừa kế chính đáng của Ngôi báu sắt. Sự nồng nàn giữa hai người yêu nhau đã lợn cợn sự dè chừng giữa hai đối thủ chính trị, khi mà điều lẽ ra phải là bí mật này đã bị bật mí!

Nhưng dù Daenerys có khát khao quyền lực và để sự tham lam đó làm mờ mắt, thì sự độc tài của cô vẫn chưa thể sánh được với Cersei. Với sự trợ giúp đắc lực của Euron Greyjoy, Cersei đã khử được thêm một con rồng nữa của Dany và bắn tan xác đội chiến hạm của cô một cách… vô cùng đơn giản. Để tăng thêm sự gay cấn cho những tập cuối, hai thế lực Cersei và Dany đã có màn thương thuyết dụ hàng mang tính... thủ tục, và màn nói chuyện này đã nhanh chóng nhường chỗ cho lời hứa hẹn về bạo lực. Khi Tyrion bước vào tầm tên của hàng trăm quân lính sẵn sàng giết mình trong nháy mắt, chỉ để đến trước mặt Cersei và nói rằng: “Chị không phải là một con quái vật”, Cersei đã cho ta - và cả Dany thấy - Tyrion đang ngày càng mắc phải nhiều sai lầm thế nào, khi ra tay giết Missandei trong nháy mắt.

Tập phim đậm tính giải trí, hời hợt

GoT - như tên gọi của nó: Trò chơi vương quyền - là một show truyền hình có đề tài… chính trị. Đó là sự lừa lọc, tráo trở, là thủ đoạn tàn độc để giành lợi thế trước đối thủ. Khi thứ “gia vị” xác sống đã được giải quyết, đã đến lúc chúng ta quay lại món chính này. Nhưng có vẻ như, đây là một món ăn đang bị nấu một cách vội vàng để... đầu bếp đi mở nhà hàng khác.


Đây là một tập phim có tính giải trí, không thể phủ nhận được điều đó. Nhưng có quá nhiều tình tiết được giải quyết hời hợt và thậm chí thiếu logic. Những con rồng của Dany hóa ra có thể bị bắn hạ dễ dàng không chỉ bởi những ngọn giáo của Dạ Đế mà còn bởi máy bắn nỏ của con người. Euron hẳn phải có khả năng thiện xạ lắm khi bắn lần đầu đã xiên được Rhaegal ba nhát!

Bronn - nhân vật từng được yêu thích vì sự thẳng thắn và hài hước bẩm sinh của mình - có một màn “tống tiền” tệ hại hai anh em nhà Lannister. Dany - nối tiếp sự bất lực từ tập trước đến tập này khi không đóng góp được nhiều trong trận chiến, mà sau trận chiến còn mất rồng, mất bạn và sắp sửa mất luôn cả người tình nơi Jon Snow. Ngoài việc cưỡi rồng và đọc thần chú phun lửa ra, có lẽ cô cần phải đăng ký khóa học chiến đấu với rồng cấp tốc, nếu không cứ đà này cô chắc chắn sẽ còn mất rất nhiều thứ khác trước khi bộ phim kết thúc.

Chỉ còn 2 tập nữa là GoT sẽ đi đến “hồi kết. Tập 4 của mùa 8 đã làm tương đối tròn vai việc sắp đặt cho trận chiến cuối cùng trong Trò chơi Vương quyền diễn ra, dù sự sốt ruột của tất cả những người làm phim (hay của chính những khán giả?) đang ngày càng được bộc lộ rõ. Hãy cùng hy vọng, những gì sắp sửa diễn ra ở King’s Landing sẽ xứng đáng cho sự chờ đợi ấy của tất cả chúng ta!

Nhận xét