'Trò chơi vương quyền' tập 5 mùa cuối - sự thất vọng tận cùng


Loading...
GÕ TÊN BỘ PHIM BẠN MUỐN XEM VÀO KHUNG TÌM KIẾM DƯỚI ĐÂY
'Trò chơi vương quyền' tập 5 mùa cuối - sự thất vọng tận cùng

"Game of Thrones" mùa 8 gây thất vọng vì nội dung yếu kém, nhân vật mâu thuẫn với chính mình.

Những tưởng cuộc chiến giữa những người “thông minh” còn lại trong Game of Thrones (GoT) sẽ khá khẩm hơn cái cách mà cuộc chiến giữa loài người và bọn xác sống diễn ra trước đó. Nhưng không, trận chiến ở King’s Landing đã kết thúc chóng vánh, nhạt nhẽo và hoàn toàn làm hụt hẫng những ai đã theo dõi bộ phim truyền hình này suốt vài năm qua.

Nhân vật xung đột dữ dội với…chính họ

Tập 5 của mùa 8 chứng kiến sự ra đi của một số nhân vật “cộm cán”: Cersei, Jamie Lannister, anh em nhà Clegane, Euron Greyjoy, Lord Varys. Nhưng đến lúc này, việc các nhân vật còn sống hay chết đã không còn nhiều ý nghĩa với khán giả nữa. Vì càng ngày, các nhân vật được yêu mến đang càng trở nên nhạt nhẽo để nhường chỗ cho xung đột trong câu chuyện được diễn ra một cách… bài bản theo đúng ý đồ của các nhà làm phim.


Game of Thrones mùa 8 khiến khán giả ngán ngẩm vì nội dung lộn xộn.

Tính cách của những nhân vật này - vốn được xây dựng trong một thời gian dài với nhịp độ hợp lý và tình tiết hấp dẫn - đang xung đột dữ dội với điều họ làm. Ấy là chưa kể đến những điểm vô lý, phi logic, sự dễ dãi trong cách kể chuyện, và những màn kỹ xảo đẹp mắt một cách lười biếng…xuất hiện nhan nhản ở những tập cuối cùng này.

Cersei Lannister - vị nữ hoàng gian trá, xảo quyệt, thích thao túng người khác, không từ mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình... hóa ra chẳng có chiêu trò gì để chống lại Daenerys ngoài việc đứng trên lâu đài nhìn đế chế của mình sụp đổ.

Người ta cứ hy vọng Cersei sẽ có một tuyệt chiêu bí hiểm cuối cùng, một máy bắn nỏ được gài sẵn tên dành cho Dany và con rồng của cô vào lúc bất ngờ nhất chẳng hạn.

Nhưng không, sau khi hạm đội của Euron - chính cái hạm đội đã kết liễu một con rồng của Dany trong một nốt nhạc - bị thiêu rụi trong vòng… nửa nốt nhạc. Đám lính đánh thuê Golden Company bị khuất phục mà hầu như không thể kháng cự. Cersei chẳng còn giải pháp nào khác, và hứng chịu thất bại ê chề một cách thụ động, yếu ớt và hèn nhát.

Kết cục của Cersei là một nỗi thất vọng lớn, dù bà ta tỏ ra quá nguy hiểm trước đó. Cersei đã không còn là chính mình, và xứng đáng nhận kết cục này ở trên phim lẫn trong tâm trí người hâm mộ.

Jamie Lannister - một nhân vật đã gắn bó với GoT từ đầu cũng có màn chia tay nhạt như nước ốc. Tâm lý bất ổn của anh này từ chỗ một kẻ trung thành với Cersei, cho đến đối đầu, rồi lại quay về để chết bên cạnh bà ta… thực sự không hề thuyết phục. Màn song đấu với Euron Greyjoy dưới chân thành lại một lần nữa khiến người ta phải ngán ngẩm vì nó quá vụng về.


Các nhân vật trong Game of Thrones xung đột với chính họ.

Euron hiện nguyên hình là một kẻ võ biền hữu dũng vô mưu, và nhát tên bắn chết của Rhaegal tuần trước của hắn là... ăn hên. Dù sao thì Jamie cũng đã hoàn thành tâm nguyện được chết trong tay người mình yêu, dù cái chết đó hoàn toàn có thể tránh được một cách tương đối dễ dàng.

Hai cái chết khác là của anh em nhà Clegane. Trận chiến này diễn ra như một cách “chiều fan” lộ liễu và hời hợt. Dĩ nhiên ai thắng cũng dở, cho nên họ quyết định cho hai anh em này…chết luôn!

Tyrion vẫn giữ vững phong độ quân sư ngây ngô nhất thế giới của mình với màn giải thoát tù binh cứu Jamie như một trò đùa của mình. Ngoài việc lẫm chẫm bước giữa đống đổ nát do chính nữ hoàng của gã gây ra, nhìn vào vô định bằng ánh mắt hoảng loạn, hắn hoàn toàn không có một chút đóng góp nào cho trận chiến trên phim và câu chuyện diễn ra đằng sau nó.

Với những gì đang diễn ra với Tyrion trong tập này (chơi trò “méc cô” khiến ông bạn lâu năm Lord Varys bị rồng nướng chết) và những tập trước (chiến thuật dụ hàng Cersei phản tác dụng, cùng hàng loạt sai lầm mang tính chiến lược khác), sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu trong tập cuối Tyrion sẽ góp phần làm sụp đổ đế chế của Dany - vị nữ hoàng mà gã hết lòng tin tưởng.
“Mẹ Rồng” phát điên, người xem phim thì phát mệt

Sân khấu chính của tập 5 này được dành cho Dany và con rồng của cô, sau màn trình diễn tệ hại của họ trong các tập trước. Việc Dany hóa điên trong tập này đã được dự đoán: Jorah và Missandei - những cận vệ trung thành (và tỉnh táo) của cô đã không còn nữa, người tình kiêm cháu trai của cô dù vẫn một mực nói yêu cô, rằng cô là nữ hoàng của anh ta - nhưng từ chối không gần gũi (một việc hoàn toàn… hợp lý) khiến Dany nói thẳng rằng cô không còn tình yêu mà chỉ còn nỗi sợ - nguồn nguyên liệu để cô trút nỗi kinh hoàng lên người khác.

Những diễn tiến của tập trước như được “đo ni đóng giày” để Dany được chính thức… phát điên và phá hủy một thành phố cùng toàn bộ cư dân của nó để hả cơn giận của mình. Nhưng việc cưỡi rồng bay lòng vòng trên trời và phun lửa xuống đám quân lính chạy dưới đất của cô đã trở nên vô cùng nhàm chán.


Mẹ Rồng phát điên phá hủy thành phố, phá vỡ hình tượng Người phá bỏ gông xiềng.

Cô được yêu mến và tung hô là Người phá bỏ gông xiềng, là Mẹ rồng, là người trị vì anh minh và công bằng của bảy vương quốc nhưng chính cô lại biến thành một vị Nữ bạo chúa, thiêu sống người vô tội trong khi trước đó chưa lâu còn lải nhải về lòng nhân từ.

Nhân vật Dany đã bị ép phải phát điên một cách vụng về và kém thuyết phục, tất cả chỉ vì những người làm phim không thể kể một câu chuyện thuyết phục hơn và khiến khán giả thông cảm cho cô.

Tất cả những gì diễn ra trong tập này khiến tập cuối cùng của GoT trở nên dễ đoán: Jon - người đã phải giết chính quân lính của mình trong trận chiến - sẽ phải bước lên ngai vàng - vị trí mà anh vẫn luôn từ chối. Nhưng Jon đã không còn đường lùi, anh đang ở vào vị trí giống Dany trong những tập trước. Giúp sức cho anh sẽ có những cô em gái vốn chẳng ưa gì Dany: Sansa và Arya Stark, cùng Tyrion, Ser Davos và những “người tốt” còn sót lại trong loạt phim.

Trò chơi Vương quyền sắp kết thúc. Với những nhân vật trong phim, họ chỉ có hai lựa chọn: một là thắng, hai là chết. Còn với những người hâm mộ đã xem loạt phim này, họ chỉ có một lựa chọn duy nhất là xem nốt tập cuối, và nhớ về những mùa phim đầu tiên bằng sự thích thú pha lẫn rất nhiều tiếc nuối.

Quá nhiều nhân vật, quá nhiều câu chuyện, quá nhiều thông điệp… quá nhiều thứ để người ta kết thúc một “vũ trụ điện ảnh” một cách hoành tráng và đáp lại kỳ vọng của người hâm mộ. Nhưng không, King’s Landing đã sụp đổ, và tượng đài GoT trong lòng chúng ta cũng vậy.

Nhận xét