Main Ad

‘Sứ đồ hành giả 2’ - cuộc chiến của Cổ Thiên Lạc và Trương Gia HuyPhần tiếp theo của “Sứ đồ hành giả” phiên bản điện ảnh sở hữu phần hành động kịch tính, đậm chất giải trí. Tuy nhiên, kịch bản phim lại quá gấp gáp, thiếu điểm nhấn.

Năm 2016, Sứ đồ hành giả phiên bản điện ảnh ra mắt khán giả. Được chuyển thể từ series phim truyền hình nổi tiếng cùng tên năm 2014 của đài TVB, bộ phim tiếp tục khai thác câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Đinh Tiểu Gia (Xa Thi Mạn) - một nữ cảnh sát ngầm thuộc lực lượng tình báo Hong Kong.

Tác phẩm còn có sự tham gia của các ngôi sao đình đám như Lương Gia Huy, Cổ Thiên Lạc, Ngô Trấn Vũ trong vai các nhân vật hoàn toàn mới, chưa từng xuất hiện trong bản truyền hình.


Sứ đồ hành giả 2 thực tế có cốt truyện và nhân vật hoàn toàn độc lập với phần trước và nguyên tác truyền hình.

Năm nay, Sứ đồ hành giả 2 tiếp tục trình làng. Đây thực tế chỉ là tác phẩm mượn tên phần trước. Bộ phim sở hữu câu chuyện hoàn toàn độc lập, không có bất cứ sự liên kết nào tới cả tập đầu tiên lẫn nguyên tác truyền hình, ngoại trừ cùng khai thác đề tài nội gián. Bộ ba Lương Gia Huy - Cổ Thiên Lạc - Ngô Trấn Vũ trở lại, nhưng với vai trò hoàn toàn mới.

Trong Sứ đồ hành giả 2, Diêu Khả Nghi (Khương Bội Dao) là một phóng viên kiêm hacker đang theo dấu tổ chức tội phạm được cho là đứng sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu diễn ra tại trung tâm Hong Kong chỉ trong thời gian ngắn.

Trong quá trình điều tra, cô phát hiện ra tổ chức bí ẩn còn bắt cóc trẻ em để huấn luyện chúng sau này trở thành người nằm vùng bên trong những lực lượng an ninh, cảnh sát quốc gia trên toàn cầu.

Sau khi đột nhập và vô hiệu hóa thành công cơ sở dữ liệu của bọn tội phạm, Khả Nghi bị kẻ xấu truy sát, rồi được thanh tra thuộc Cục Điều tra Tội phạm Hong Kong (CIB) Trình Thao (Lương Gia Huy) cùng Diệp Quốc Phàm (Ngô Trấn Vũ) giải cứu thành công.

Đúng lúc đó, thanh tra Tỉnh Tiến Hiền (Cổ Thiên Lạc) thuộc Cục Cảnh sát Hình sự Hong Kong xuất hiện, yêu cầu CIB bàn giao Diêu Khả Nghi và toàn bộ thông tin cho họ. Hai bên quyết định cùng nhau phối hợp, lần theo thông tin mà nữ hacker cung cấp để truy tìm chiếc ổ cứng chứa dữ liệu của tổ chức tội phạm đang được che giấu tại Myanmar.


Bộ phim tiếp tục khai thác đề tài nội gián quen thuộc nhưng không bao giờ cũ kỹ của điện ảnh Hoa ngữ.

Tuy nhiên, nhiệm vụ tìm kiếm chiếc ổ cứng sau đó thất bại, do nhóm tội phạm nắm được thông tin mật và đi trước một bước. Cảnh sát Hong Kong nghi ngờ bên trong tổ chức có nội gián, khiến thông tin bị lọt ra ngoài.

Các nhân vật chính từ đây bị cuốn vào vòng xoáy nhằm khám phá thân phận thực sự của đối phương, truy tìm danh tính kẻ nằm vùng, đồng thời tìm cách ngăn chặn những âm mưu tiếp theo của tổ chức tội phạm nguy hiểm.

Câu chuyện hấp dẫn, tiết tấu nhanh gọn, kịch tính

Tiếp nối đặc trưng của thương hiệu, Sứ đồ hành giả khai thác đề tài nội gián không mới mẻ, nhưng chưa bao giờ hết hấp dẫn. Lần này, thay vì tìm kiếm cảnh sát chìm bên trong tổ chức tội phạm, khán giả và nhóm nhân vật phải đi tìm kiếm mục tiêu ngay bên trong lực lượng cảnh sát.

Lần trước, người xem có cơ hội theo chân nhân vật chính Đinh Tiểu Xa. Nhưng lần này, khán giả không hề biết liệu ai mới thực sự đứng về phe chính nghĩa. Bộ ba nhân vật do Lương Gia Huy - Cổ Thiên Lạc - Ngô Trấn Vũ thể hiện được giới thiệu là cảnh sát, nhưng đều có thể mang một nhân dạng bí ẩn khác.


Phần mở đầu bộ phim rất hấp dẫn với nhiều tiền đề hứa hẹn.

Điều đó khiến bộ phim có mở màn hấp dẫn, kịch tính hơn bởi khán giả phải liên tục đưa ra suy đoán nhằm xác định xem ai là ai. Bộ phim duy trì tiết tấu nhanh gọn, khẩn trương liên tục từ đầu đến cuối, khiến khán giả và các nhân vật không kịp nghỉ ngơi.

Để tạo ra điểm mới cho bộ phim so với các tác phẩm cùng thể loại, Sứ đồ hành giả 2 khai thác thêm đề tài chống khủng bố, vấn nạn bắt cóc trẻ em tại các quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Đây là tiền đề quan trọng giúp xây dựng hoàn cảnh cho các nhân vật chính, đồng thời khắc họa rõ hơn quy mô, mức độ nguy hiểm của tổ chức tội phạm trong phim.

Bộ phim cũng tập trung khai thác mối quan hệ ân oán sâu xa giữa hai thanh tra cảnh sát Trình Thao - Tỉnh Tiến Hiền, để từng bước hé lộ thân phận thực sự của họ, chứ không cần nhờ một bên thứ ba.

Càng về cuối bộ phim càng có nét tương đồng với dòng phim “anh hùng lãng mạn” lừng danh một thời của điện ảnh Hong Kong, với câu chuyện anh hùng trọng anh hùng cổ điển, giàu cảm xúc.

Hành động mãn nhãn, diễn xuất trọn vẹn của dàn sao hạng A

Nếu như Sứ đồ hành giả có bối cảnh trải dài từ Hong Kong đến Macao và Brazil, thì với phần hai, nhà sản xuất tiếp tục mở rộng quy mô hơn khi đưa khán giả đến vùng thành thị Myanmar và tham dự lễ hội đấu bò nổi tiếng tại vùng Pamplona, Tây Ban Nha.

Phần hành động của bộ phim được nâng tầm hơn hẳn so với tập trước, với những trường đoạn hành động đa dạng, dài hơi diễn ra xuyên suốt. Mỗi trường đoạn đều được đầu tư thực hiện bài bản, chất lượng với mức độ kịch tính cao, giúp duy trì tính giải trí cần thiết cho tác phẩm.


Phần hành động của Sứ đồ hành giả 2 ấn tượng hơn nhiều phim cùng thể loại của điện ảnh Hoa ngữ.

Từ màn giải cứu Diêu Khả Nghi trên xe buýt chớp nhoáng nhưng không kém phần kịch tính đầu phim, đến trường đoạn đấu súng ác liệt giữa cảnh sát và tội phạm ở Myanmar, cho tới hồi kết hoành tráng kết hợp từ đua xe, đấu súng cho đến đấu tay đôi tại Pamplona, Sứ đồ hành giả 2 thực sự có mảng hành động vượt trội so với nhiều phim Hoa ngữ cùng thể loại.

Dàn diễn viên hạng A của bộ phim cũng là điểm nhấn không thể không nhắc tới. Bộ ba Lương Gia Huy - Cổ Thiên Lạc - Ngô Trấn Vũ tiếp tục đem đến màn trình diễn thuyết phục, thể hiện trọn vẹn hình tượng nhân vật trên phim.

Tiếc rằng nếu so với phần trước, bản thân các nhân vật chính trong phim có phần đơn điệu, kém ấn tượng hơn. Một phần nguyên nhân bởi tiết tấu tác phẩm bị đẩy lên cao, nên thời lượng để xây dựng tâm lý nhân vật chưa đầy đủ, trọn vẹn.

Kịch bản nhiều lỗ hổng

Sở hữu đề tài hấp dẫn, tiết tấu kịch tính, cùng chất lượng sản xuất nổi bật, nhưng Sứ đồ hành giả 2 lại thua kém phần trước ở mặt kịch bản.

Bộ phim mở màn với nhiều tiền đề thú vị: vấn nạn bắt cóc trẻ em để huấn luyện thành tội phạm nằm vùng, những vụ tấn công khủng bố đẫm máu đầy âm mưu, mối quan hệ ân oán giữa cảnh sát và kẻ nằm vùng bí ẩn… Những mảng nội dung có liên kết chặt chẽ với nhau, giúp tạo nên câu chuyện phức tạp, có nhiều khía cạnh để đi sâu khai thác.

Tuy nhiên, kịch bản phim luôn tỏ ra vội vàng. Với tiết tấu được đẩy lên cao, các sự kiện, diễn biến diễn ra đơn giản đến mức sơ sài. Hậu quả là càng về cuối, những tiền đề quan trọng mở màn càng bị xem nhẹ, lần lượt được giải quyết theo cách qua loa chứ không có sự đầu tư phát triển đúng mức.


Tiết tấu dồn dập của bộ phim vô tình dẫn tới nhiều lỗ hổng logic về mặt nội dung.

Hậu quả là hàng loạt lỗ hổng logic xuất hiện. Tổ chức tội phạm ban đầu hiện lên đầy nguy hiểm, với quy mô toàn cầu hoành tráng, cùng kế hoạch đào tạo và cài cắm nằm vùng trong các lực lượng cảnh sát đầy ấn tượng. Nhưng bản thân chúng rốt cuộc bị phát hiện và tiêu diệt hết sức đơn giản.

Nhiều sự kiện diễn ra mang nặng tính sắp đặt một cách phi lý với mục đích dẫn dắt đến các trường đoạn hành động, như sự xuất hiện chậm trễ của cảnh sát Myanmar trong đoạn truy tìm chiếc ổ cứng, hay màn đối đầu giữa bộ ba nhân vật giữa phim vốn không có mục đích.

Bộ phim thiếu vắng các pha đấu trí, những chiêu trò trong tình báo lẫn phản gián được thực hiện từ cả hai phía. Việc khám phá ra thân phận nằm vùng, cũng như xây dựng hoàn cảnh, tâm lý nhân vật, cũng còn nên sơ sài, mang tính chất liệt kê sự kiện là chính.

Khán giả không thấy được hoàn cảnh, tâm lý của nhân vật nằm vùng cụ thể thế nào, dù cho bản thân anh từ nhỏ đã bị ép phải trở thành tội phạm, rồi tiếp tục nằm vùng trong lực lượng cảnh sát. Khó khăn, áp lực mà hắn phải gánh chịu cuối cùng lại được xử lý một cách đơn giản như từ trên trời rơi xuống.

Những điểm yếu trên khiến Sứ đồ hành giả 2 giống như một tác phẩm “đầu voi, đuôi chuột”. Song, với phần hành động ấn tượng, cùng màn trình diễn nổi bật của dàn diễn viên hạng A, đây vẫn là một tác phẩm có tính giải trí cao và rất đáng xem đối với người hâm mộ điện ảnh Hoa ngữ.


Trailer bộ phim 'Sứ mệnh nội gián 2' Phần hai của loạt phim điện ảnh dựa trên series truyền hình "Sứ mệnh nội gián" do đài TVB thực hiện.

Thể loại: Hình sự, hành động
Đạo diễn: Văn Vĩ Hồng
Diễn viên chính: Cổ Thiên Lạc, Trương Gia Huy, Ngô Trấn Vũ
Zing.vn đánh giá: 7/10

Phim đang được trình chiếu trên toàn quốc dưới tựa Sứ mệnh nội gián 2.

Ảnh: Lotte

Đăng nhận xét

Viết bình luận (0)

Mới hơn Cũ hơn